25 สิ่งที่ดีที่สุดในการดูแลตัวเอง ที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่เฟริม์ แถมยังสุขภาพดีได้ไม่ยาก

25 สิ่งที่ดีที่สุดในการดูแลตัวเอง ที่จะทำให้คุณมีร่างกายที่เฟริม์ แถมยังสุขภาพดีได้ไม่ยากฟิตเฟริม์แล้วยังสุขภาพดีอีกด้วย

1. นั่งสมาธิ

การทำสมาธิคือเป็นทางเลือกของการปรับสมดุลในร่างกาย ซึ่งได้รับความนิยม และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างดีเยี่ยม ปกติแล้วใช้เวลา 10-20 นาที ในการผ่อนคลาย เป็นอีกหนึ่งความลับที่ช่วยให้คุณหนุ่มๆ มีอายุที่ยืนยาวนานมากยิ่งขึ้น “การทำสมาธิจะช่วยลดภาวะความเครียดและการนอนหลับที่ดีขึ้นลดความดันโลหิต มีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นและการทำงานของหัวใจและหลอดเลือดที่ดีขึ้น Kerry Bajaj ซึ่งเป็นโค้ชด้านสุขภาพที่ได้รับการรับรองจาก Eleven Eleven Wellness Center ในนครนิวยอร์กกล่าวไว้

2. นอนหลับ

หนุ่มๆในวัยทำงานส่วนใหญ่จะขาดการนอนหลับพักผ่อนที่เพียงพอ อาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดา แต่ไม่ได้หมายความว่าการพักผ่อนน้อยสะสมนี้จะไม่ส่งผลเสียให้ร่างกายของคุณน่ะครับ เพราะอีกหนึ่งปัจจัยหลักที่สามารถทำให้คุณมีชีวิตดีสุขภาพดี คือ การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ตลอดเวลาคุณสามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายที่ดีอย่างต่อเนื่อง แต่สิ่งนี้แทบจะไม่มีประสิทธิภาพเลยถ้าคุณนอนหลับพักผ่อน 7-8 ชั่วโมงต่อคืน  การวิจัยจากมหาวิทยาลัย Rochester แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับไม่เพียงพอรบกวนความสามารถ ของสมองของเราในการล้างสารพิษออกจากร่างกายและส่งผลต่อการทำงานของสมอง ดังนั้นเมื่อคุณหลับสมองคุณจะได้รับการพักผ่อนไปด้วยครับ

3. ดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว

สิ่งที่คุณควรทำในช่วงเช้าคือการดื่มน้ำแก้วใหญ่หลังตื่นนอนโดยผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำให้ผสมมะนาวลงไปด้วย เพื่อปรับสมดุลในระบบร่างกาย

4. ดื่มชา

น้ำชาอาจเป็นเครื่องดื่มที่ดีที่สุดสำหรับร่างกายของคุณ งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Clinical Nutrition แสดงให้เห็นว่าการบริโภคชาเขียวอย่างสม่ำเสมอสามารถเพิ่มความจำและความรู้ความเข้าใจในผู้ชายได้ ชาเขียวยังให้ผลดีกับสุขภาพที่เพิ่มมากขึ้นเช่นการเผาผลาญอาหารลดความดันโลหิตป้องกันกลิ่นปากเพิ่มภูมิคุ้มกันและทำหน้าที่เป็นสารต้านการอักเสบ

5. ไหมขัดฟัน
การใช้ไหมขัดฟันจะไม่เพียงทำให้ฟันสะอาดเท่านั้น แต่พฤติกรรมนี้จะช่วยให้สุขภาพช่องปากของคุณดีขึ้นในระดับลึกมากขึ้น “ถ้าเหงือกของคุณติดเชื้อแบคทีเรียในปากของคุณสามารถเข้า สู่กระแสเลือดและนำไปสู่การอักเสบทั่วร่างกาย” Bajaj กล่าว

 

6. โปรไบโอติก

ระบบลำไส้และทางเดินอาหารของคุณที่มีสุขภาพที่ดี ย่อมส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของคุณ และอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเพิ่มแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ เพื่อให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเสริมด้วย”โปรไบโอติค” ในชีวิตประจำวัน โปรไบโอติค จะเป็นตัวช่วยในการย่อยอาหารและ ดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของเรา” Bajaj กล่าว” การแก้ไขความสมดุลของแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ยังช่วยปรับปรุงอารมณ์ของคุณได้อีกด้วย

 

7. การยืดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย

การยืดกล้ามเนื้อก่อนการออกกำลังกาย ส่งผลดีต่อร่างกายอย่างมาก ในความเป็นจริงงานวิจัยจาก Stephen F. Austin State University พบว่า ผู้ที่ออกกำลังกายโดยที่ไม่ยืดเส้นก่อน ถ้าเทียบกับผู้ที่ทำ จะเกิดความบกพร้องของกล้ามเนื้อมากกว่า เพราะสิ่งที่ถูกต้องร่างกายควรได้รับการวอร์มก่อนการใช้งานหนักในการเล่นอย่างจริงจัง เพราะกล้ามเนื้อของคุณอาจะบาดเจ็บหรือฉีกขาดได้ง่าย และการวอร์อย่างถูกวิธีนอกเหนือจะช่วยป้องกันการบาดเจ็บแล้ว ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังของคุณ
อีกด้วย

8. เหงื่อ HITT

จากผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัย Liverpool John Moores University และ University of Birmingham การออกกำลังกายในเวลาอากาศร้อน (HITT) อาจส่งผลให้เกิดประโยชน์เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับการฝึกความอดทน แต่คุณจะใช้เวลาน้อยลงในการออกกำลังกายในยิม เพราะร่างกายของคุณจะขับเหงื่อออกมาอย่างมาก HIIT จะช่วยเพิ่มสมรรถภาพของคุณ และช่วยป้องกัน โรคหัวใจความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน ได้อีกด้วย

 

9. หลีกเลี่ยง BPA

BPA ย่อมาจาก Bisphenol A ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในครัวเรือนหลายอย่างเช่นขวดน้ำและกระป๋องอาหาร ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา BPA ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เพราะมีการวิจัยพบการเชื่อมโยงระหว่าง สาร BPA และความผิดปกติของระบบสืบพันธุ์ เช่น โรคเบาหวานและโรคหัวใจและหลอดเลือด ถือว่าเป็นสารอันตรายที่คุณหนุ่มๆสามารถปฏิเสธได้ เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อร่างกายของคุณโดยตรง

 

10. ดูแลและทำความสะอาดผิว

ผิวของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดดังนั้นคุฯควรให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษกว่าส่วนอื่นๆของร่างกาย นั่นหมายถึง การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันและเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวของคุณ รวมไปถึงการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเส้นผม โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมของสาร Sodium Laureth Sulfate เพราะสารชนิดนี้อาจเกิดผลเสียเมื่อถูกผสมกับส่วนผสมอื่นๆที่มักจะพบว่าถูกนำไปใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวเป็นส่วนใหญ่

 

11. สวมแว่นตากันแดด

การทาครีมกันแดดเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญต่อผิวหน้า เพื่อป้องกันรังสีที่เป็นอันตรายที่ได้จากดวงอาทิตย์ อย่างไรก้อตาม ดวงตาของคุณ คืออีกสิ่งหนึ่งที่ต้องได้รับผลกระทบจากแสงแดด ไม่แแตกต่างจากผิวหน้า การปกป้องดวงตาคู่โปรด คือการสวมแว่นตากันแดดทุกครั้งเมื่อต้องถูกแสงแดด และแว่นกันแดด ยังสามารถป้องกันการเกิดต้อกระจกในดวงตา การเลือกแว่นกันแดด ควรมีค่าการป้องกันรังสี UV 99-100% หรือ UV 400 ขึ้นไป เพื่อการป้องกันที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

12. รับประทานอาหารที่มีเส้นใยมากยิ่งขึ้น

ไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพ นักโภชนาการยังค้นพบว่าเส้นใยอาจจะเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก ไฟเบอร์ยังควบคุมการย่อยอาหาร และมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานและช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีในร่างกายได้

13. มีส่วนผสมสีเขียวในมื้ออาหาร

ผักสีเขียวจะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ในส่วนของผักสดต่างๆ ซึ่งดีที่สุดในการป้องกันมะเร็ง และช่วยในการควบคุมน้ำหนักและควบคุมระบบทางเดินอาหารได้อย่างสมดุล แต่ถ้าคุณไม่สามารถทานผักชนิดใดได้ ลองเสริมด้วยผงสีเขียว เช่นสาหร่ายเกลียวทอง หรือสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ที่อุดมไปด้วยโปรตีนกรดไขมันโอเมก้า 3  วิตามินบีสังกะสีเหล็กและเบต้าแคโรทีน

14. มีเพศสัมพันธ์มากขึ้น

คุณไม่จำเป็นต้องบอกใครว่าคุณว่ามีเพศสัมพันธ์มากขึ้น การมีเพศสัมพันธ์จะช่วยชลอวัยให้คุณดูอ่อนเยาว์
ลดความเครียดเพิ่มภูมิต้านทานเพิ่มการนอนหลับป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมากและปรับสมดุลหัวใจและหลอดเลือด ยิ่งไปกว่านั้นการศึกษา 25 ปีจากมหาวิทยาลัย Duke พบว่ายิ่งมีเซ็กส์มากเท่าไหร่ คุณก็จะมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานขึ้น สำหรับผู้ชายผมคิดว่าเราได้ค้นพบน้ำพุแห่งความเยาว์วัยกันแล้วหล่ะครับ

15. ชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวัน

จากการวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมนเชสเตอร์พบว่าวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดน้ำหนักตัวคือการชั่งน้ำหนักตัวเองทุกวัน ในการศึกษา ซึ่งดำเนินการโดยร่วมมือกับ Withings  ผู้เข้าร่วมชายและหญิง ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีด้านสุขภาพ 975 คน ผู้ใช้ที่มีส่วนร่วมมากที่สุดโดยใช้เครื่องสมาร์ทสเกล มีน้ำหนักตัวลดลงมากที่สุด: เท่ากับ 2.5 ปอนด์ และ 2 ปอนด์ สำหรับผู้หญิงในช่วงปีเดียวกัน

16. เสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับกล้ามเนื้อหลังและขา

ประมาณร้อยละ 80 ของผู้ใหญ่ที่มีอาการปวดหลังและขา สถาบันแห่งชาติวิเคราะห์ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับระบบประสาทและโรคหลอดเลือดสมอง เพราะเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันที่ใช้งานอย่างต่อเนื่อง แต่การออกกำลังกายสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยนี้ได้ และช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตของหนุ่มๆให้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

17. ทอดและต้มผักในน้ำมันมะกอก

สิ่งนี้อาจดูเหมือนไร้สาระสำหรับหนุ่มๆไปซักหน่อย แต่จากมุมมองทางโภชนาการ โดยการปรุงอาหารผักในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ (EVOO) สารเหล่านี้เป็นสารที่ช่วยยับยั้งมะเร็ง ช่วยส่งเสริมสุขภาพที่ชราและมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระเนื่องจากจับอนุมูลอิสระก่อนที่สารเหล่านี้จะก่อให้เกิดความเสียหาย ในร่างกายของคุณ ซึ่งสามารถป้องกันโรคต่างๆ เช่นโรคเบาหวานได้อีกด้วย

18. หยุดการอดอาหารของคุณ ที่จะทำให้คุณโยโย่ได้

จากการซึกษาจาก มหาวิทยาลัยนิวเซาธ์ เวลส์ นักวิจัยกล่าวว่า การอดอาหารจะส่งผลต่อโรคลำไส้ เช่นลำไส้อักเสบ และโรคอ้วน เพราะมีผลต่อระบบเผาผลาญของร่างกาย รวมไปถึงระบบภูมิคุ้มกัน

19. บุหรี่

คุณยังเป็นอีกคนที่ยังสูบบุหรี่อยู่หรือไม่ เพราะการสูบบุหรี่จะเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ และเป็นสัดส่วนที่มากที่สุดที่ทำให้อายุสั้น ด้วยโรคต่างๆมากมาย เช่น ถุงลมโป่งพอง ,โรคมะเร็ง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคหอบหืดปอดติดเชื้อและภาวะสมองเสื่อม ควรงดสูบเพื่ออายุที่ยืนยาวนานครับ

20. ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อการนอนหลับ

เมื่อคุณเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น การพักผ่อนในวันหยุดโดยการนอนหลับอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่หลายๆคนสนใจซักเท่าไหร่ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า การนอนหลับเฉลี่ย 9.7 ชั่วโมงต่อคืน เป็นเวลาเพียง 2 คืน เทียบกับคนที่ใช้เวลานอน 4.5 ชั่วโมงต่อคืน เป็นเวลา 4 วัน สำหรับผู้ที่นอนอย่างเต็มที่จะมีอัตราความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานลดลง ในทางตรงกัรข้ามสำหรับผู้ที่นอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานานๆ จะมีอัตรเสี่ยงในโรคนี้ถึงร้อยละ 16 เปอร์เซ็นต์  เลยทีเดียวครับผม

 

 

21. รับประทานอาหาร 7 มื้อ

รู้หรือไม่ครับหนุ่มว่าที่แท้จริงแล้วร่างกายของคุณสามารถรับประทานอาหาร ได้ถึง 7 มื้อ ต่อวันเลยทีเดียว
เนื่องด้วยการแยกเป็นมื้อหนักและอาหารว่าง การศึกษา 12 ปี จาก University College London พบว่าการกินผักและผลไม้รวมกันมากกว่า 7 ชิ้นต่อวันอาจลดโอกาสการเสียชีวิตจากสาเหตุใด ๆ ได้ถึง 42 เปอร์เซ็นต์ และรับประทานผักให้มากที่สุด ในสัดส่วนของแต่ละมื้อ จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งร้อยละ 25 และโรคหัวใจและหลอดเลือดร้อยละ 31 และการทานผักแต่ละชนิดเพิ่มขึ้นสามารถลดอัตราการตายได้ถึง 16 เปอร์เซ็นต์ด้วยกัน

 

22. รับประทานอาการที่มีแคลลอรี่สูงบ้างบางมื้ออาหาร

การงดอาหารที่มีไขมันสูงมากเป็นสิ่งที่ไม่ดีอย่างแน่นอน แต่การรับประทานอาหารที่มีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตสูงบ้าง ก้อสามารถช่วยรักษาการทำงานของระบบเผาผลาญให้ทำงานได้ดี แต่อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมผู้ร่วมสร้างBuiltLeanและนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร Eva Lana , MSc กล่าว

 

23. การนอน

ถ้าในแต่ละวันชีวิตที่เร่งรีบของคุณแทบจะไม่มีเวลาพักผ่อนเลย ทั้งการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ อย่างน้อยคุณควรได้พักสายตา 20-30 นาที ให้สมองและร่างกายของคุณได้พักผ่อนบ้าง และการเหนื่อยล้าได้ และส่งผลต่อเรื่องความดันโลหิตอีกด้วย

24. กินโปรตีนทุกมื้ออาหารเช้า

อาหารเช้าที่มีโปรตีน 35 กรัม สามารถลดอัตราการบริโภค ช่วยขจัดความหิว และรักษาระดับน้ำตาลกลูโคส สำหรับผู้ที่ทานโปรตีนเพียงพอ จากผลสำรวจ จะช่วยให้สามารถลด แคลอรี่และไขมันในร่างกายได้ถึง 400 แคลอรี่ด้วยกัน และโปรตีนที่เหมาะสมกับอาหารเช้า เช่น นม ไข่ เนื้อแดง โยเกริต์

 

25. หยุดการทำงานอย่างหักโหม

แน่นอนว่าผลงานของการทำงานเป็นสิ่งที่คุณจะต้องปฏิบัติ ค่าเฉลี่ยชั่วโมงการทำงานจะอยู่ราวๆที่ 41-48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และนี่คือความเสี่ยงที่จะทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคหลอดเลือดในสมองได้สูงถึง 10 เปอร์เซ็นท์ แต่ถ้าคุณต้องใช้ระยะการทำงานถึง 49-54
ชั่วโมง คุณอาจมีความเสี่ยงต่อโรคนี้สูงถึง 27 เปอร์เซ็นต์ ถ้าชั่วโมงการทำงานเกินกว่านี้ ความเสี่ยงจะสูงถึง 33 เปอร์เซ็นต์

แหละนี่คือเคล็ดไม่ลับฉบับสุดยอดที่รับรองว่า คุณหนุ่มๆทำตามรับรองว่า หล่อเป๊ะย้อนวัยและสุขภาพดีอย่างแน่นอนครับผม

www.menoption.com

 

 

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"