The Blazer Guide – รู้จักเสื้อเบลเซอร์ ดีไซน์รูปแบบคล้ายสูทแต่ไม่ใช่สูท ?

The Blazer Guide – รู้จักเสื้อเบลเซอร์ ดีไซน์รูปแบบคล้ายสูทแต่ไม่ใช่สูท ?

  • เบลเซอร์(Blazer) เครื่องแต่งกายที่เป็นชิ้นส่วนสำคัญของอีกหนึ่งเครื่องแต่งกายสุดโปรดสำหรับหนุ่มๆ  ที่มาในรูปแบบของเสื้อคลุม ที่ช่วยเสริมให้รูปลักษณ์อันทันสมัย เพื่อการสวมใส่ที่ยอดเยี่ยมและมีสไตล์ที่แตกต่างอย่างที่สุด อีกทั้งดีไซน์ในส่วนของแจ๊คเก็ตหรือเบลเซอร์ที่กล่าวนี้ ยังมีเอกลักษณ์เฉพาะแบบที่คุณสามารถสวมใส่ได้โดยไม่จำเป็นต้องจับคู่เข้ากับกางเกง เหมือนชุดสูท ที่ต้องมีเนื้อผ้าและดีไซน์ในแบบเดียวกันนั่นเองหล่ะครับ อีกหนึ่งดีไซน์สำหรับรูปแบบที่เรียกกันว่าเบลเซอร์สำหรับสไตล์กลุ่มชาวอเมริกัน จะตีความถึง เสื้อแจ๊คเก็ตหรือรูปแบบเสื้อกีฬาที่ไม่ได้ใส่เข้าคู่กับกางเกงในดีไซน์เหมือนกัน , ในขณะเดียวกัน ในด้านของสไตล์ชาวอังกฤษ หมายถึง เครื่องแบบที่มักจะสวมใส่สำหรับนักศึกษาและกลุ่มนักกีฬาอีกด้วยเช่นกัน รวมถึงสไตล์ที่จะพูดถึงกันวันนี้ คือสไตล์ในส่วนของ เบลเซอร์(Blazer) ที่เป็นหนึ่งในดีไซน์สำหรับชุดสูทบุรุษสากล ที่สามารถสวมใส่ได้ในสไตล์ทางการได้ด้วยเช่นกัน มักจะมีการออกแบบดีไซน์ในส่วนของแจ๊คเก็ต ที่มีน้ำหนักเบา และเน้นลวดลายเนื้อผ้าและโทนสีที่มีสีสันสดใส อาจจะมีการตกแต่งด้วยดีไซน์กระเป๋าต่างๆ เพื่อความแฟชั่นมากยิ่งขึ้น รวมถึงดีไซน์ในส่วนของปกแจ๊คเก็ตที่มีรูปทรงที่มีดีไซน์คล้ายคลึงกับชุดสูท แตกต่างกันที่สามารถแมทซ์สไตล์เข้ากับเครื่องแต่งกายชนิดอื่นๆ ได้อย่างหลากหลาย

ลักษณะของ Blazer ที่น่าสนใจ

  • Blazer คือดีไซน์แจ๊คเก็ตที่สวมใส่แมทซ์กับกางเกงที่มีลวดลายเนื้อผ้าหรือโทนสีที่ตัดกัน
  • จะมีดีไซน์ที่เป็นโทนสีเข้ม หรือโทนสีสดใสแฟชั่นมากในบางสไตล์ ประกอบไปด้วยลวดลายเส้นหนา ลายลายกราฟฟิคที่เด่นชัด ได้อย่างไม่จำกัดดีไซน์
  • มักจะนิยมออกแบบตัดเย็บ ในโทนสีสไตล์ทางการสำหรับบุรุษ อาทิเช่น โทนสีน้ำเงินเข้ม สีเขียว สีขาวและโทนสีแดง คือโทนสีที่ยอดนิยมมากที่สุด
  • อาจจะมีดีไซน์ที่ตกแต่งด้วยกระดุมแถวเดียวหรือสองแถว อาทิเช่น Double-breasted 6 × 2, 6 × 3, 8 × 3 ตามลักษณะการใช้งานที่แตกต่าง 
  • ในส่วนของกระดุมแจ๊คเก็ตมักเลือกใช้กระดุมในสไตล์ เปลือกหอยสีมุก กระดุมตะกั่ว กระดุมทองเหลือ หรือ กระดุมโลหะสีเงิน และบางโอกาส จะปักกระดุมในเครื่องหมายด้วยโลโก้มหาวิทยาลัยต่างๆ สโมสร หรือทีมสมาคมได้อีกเช่นกัน
  • นิยมเลือกใช้เนื้อผ้า Hopsack, Worsteds, Wool, linen / ประเภทผ้าสักหลาด หรือผ้าขนสัตว์ในดีไซน์อันคลาสสิค รวมถึงเนื้อผ้าลินินในสภาพอากาศที่ร้อน ดีไซน์ด้วยผ้าขนสัตว์ชนิดต่างๆ รวมถึงผ้าฝ้ายได้อีกเช่นกันตามความชื่นชอบ

Serge – The Classic เป็นผ้าเนื้อละเอียดที่น่าจะเป็นตัวเลือกผ้าที่นิยมมากที่สุดสำหรับการดีไซน์ประเภท เบลเซอร์(Blazer) มักผลิตจากขนแกะลวดลายทแยงอันเป็นเอกลักษณ์

Flannel ดีไซน์เสื้อคลุมจากเนื้อผ้าเส้นใยขนสัตว์ เนื้อเนียนละเอียด เหมาะสำหรับสวมใส่ช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาว

Cashmere or Vicuna เนื้อผ้าประเภทแคชเมียร์ที่เป็นทางเลือกอันหรูหราผลิตจากเส้นใยขนสัตว์ อย่าง Vicuna จะมีราคาสูงกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ และเป็นอีกสไตล์เนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับแฟชั่นเทรน์ฤดูหนาวอีกเช่นกัน

Linen ดีไซน์ประเภทเนื้อผ้าที่ตอบโจทย์สำหรับช่วงฤดูร้อน เนื้อผ้าชนิดนี้จะเกิดรอยย่น รอยยับได้ง่ายกว่าเนื้อผ้าประเภทอื่นๆ แต่เป็นหนึ่งดีไซน์สำหรับเนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับนำมาผลิตเป็นแจ๊คเก็ตในรูปแบบ เบลเซอร์(Blazer) ที่มักจะคุ้นตาในเทรน์แฟชั่นในทุกยุคสมัย

How to Combine a Blazer

  • สำหรับการสวมใส่แจ๊คเก็ต เบลเซอร์(Blazer) สามารถแมทซ์สไตล์เพื่อเข้ากับกางเกงขายาวและเสื้อเชิ๊ตในสไตล์เบสิคได้ โดยอาจจะเลือกดีไซน์ในส่วนของกางเกงผ้าสักหลาดเพื่อลุคอันคลาสสิค มิกซ์เข้ากับเสื้อเบลเซอร์ในโทนลวดลายตัดโทนสีเรียบ / หรือจะเป็นดีไซน์ในส่วนของเสื้อเชิ๊ตโทนอ่อนเพื่อเพิ่มลุคที่ดูมีสเน่ห์มากยิ่งขึ้น เสริมด้วยการเลือกเนคไท/หรือแอสคอท สำหรับลุคที่ต้องการความวินเทจอันยอดเยี่ยมกับการแมทซ์ด้วยสไตล์การใส่เบลเซอร์ได้เป็นอย่างดี / รวมถึงการเลือกสไตล์ กางเกงผ้าลูกฝูก(Corduroy) ที่มักจะคุ้นตาในโทนสีเบจ สีเบอกันดี และโทนสีน้ำตาลอ่อน / Chinos ดีไซน์ในส่วนของกางเกงที่เรียกว่าเป็นตัวเลือกอันดับต้นของที่ถูกหยิบมาแมทซ์เข้ากับดีไซน์ในส่วนของเบลเซอร์ ได้อย่างลงตัว แต่ในส่วนของกางเกงลักษณะนี้ จะถูกตกแต่งด้วยโทนสีคัลเลอร์ฟูลเป็นหลัก ซึ่งเป็นอีกสไตล์ที่เข้ากับเบลเซอร์ได้อย่างยอดเยี่ยม แมทซ์ลุคได้โดยง่าย / ปิดท้ายกันด้วยการเลือกสไตล์เสื้อเชิ๊ตที่มักถูกนำมาแมทซ์เข้ากับเบลเซอร์ ส่วนใหญ่จะเน้นสวมใส่มาในโทนสีขาว,สีฟ้าอ่อน,สีม่วงอ่อน,สีส้มอ่อนหรือในโทนสีพาสเทลก็ได้เช่นกัน แมทซ์เพิ่มด้วยรองเท้าหนังในสไตล์ที่ชื่นชอบได้อย่างหลากหลายโดยเน้นโทนสีคลาสสิคอย่างสีน้ำตาลและสีดำ เพื่อการสร้างสไตล์ที่สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นเพื่อเอกลักษณ์แห่งเครื่องแต่งกายที่คุณต้องไม่พลาดอย่างเบลเซอร์(Blazer) นั่นเองล่ะครับ

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"