How to Wear and Care for Linen Suits วิธีการแมทซ์สไตล์สูทลินิน และการดูแลฉบับมืออาชีพ

How to Wear and Care for Linen Suits วิธีการแมทซ์สไตล์สูทลินิน และการดูแลฉบับมืออาชีพ

Linen Suits: An In-Depth Guide To Owning The Look

ชุดสูทลินิน การเลือกแมทซ์สไตล์ด้วยเครื่องแต่งกายสำหรับฤดูร้อน คุณยังสามารถเพิ่มเลเยอร์ ให้มีความแตกต่างจากสไตล์อื่นๆ เนื้อผ้าบางประเภท อาทิเช่นเส้นใยผ้าขนสัตว์หรือผ้าสักหลาดที่คุณชื่นชอบ เนื่องด้วยเนื้อผ้าเหล่านี้นั้นจะไม่นิยมสวมใส่สำหรับสภาพอากาศร้อนชื้นสักเท่าไหร่ เส้นใยเนื้อผ้าขนสัตว์จะมีความหนาของเส้นใยที่มากกว่าเนื้อผ้าผ้าลินิน บรรดานักออกแบบจึงให้ความสำคัญกับเทรน์แฟชั่นในฤดูกาลนี้ ด้วยการเลือกเนื้อผ้าลินินมาตัดเย็บเป็นหลัก เนื่องด้วยคุณสมบัติพิเศษในการระบายอากาศที่ยอดเยี่ยม และให้สัมผัสแห่งความสบายระหว่างวัน และยังมีน้ำหนักที่เบา ชุดสูทที่ถูกออกแบบด้วยเนื้อผ้าลินินนั้น จึงเป็นไอคอนแฟชั่นที่คุณบุรุษไม่ควรมองข้ามยิ่งสำหรับรสนิยมที่ต้องการสไตล์ที่มีกลิ่นอายของความวินเทจหน่อยๆ ก็ต้องไม่พลาด และก่อนที่คุณจะชื่นชอบสไตล์สูทลินินไปมากกว่านี้ วันนี้ Menoption จะพาคุณบุรุษไปทำความรู้จักชุดสูทสไตล์นี้อย่างเจาะลึกกันเลยครับ…

Linen – A Brief History / ที่มาของเนื้อผ้าลินิน

 • ผ้าลินินเป็นสิ่งทอตามธรรมชาติที่ผลิตจากเส้นใยของพืชลินิน (Aka Linum Usitatissimum) ในภาษาละติน ซึ่งแน่นอนเนื้อผ้าชนิดนี้มีประวัติที่ยาวนานมากกว่า 30,000 ปี และก่อนหน้านี้เนื้อผ้าชนิดนี้นั้น มักถูกผลิตเพื่อนำไปใช้สำหรับผลิตผ้าปูโต๊ะจนถึงเสื้อคลุมของนักบวชทางศาสนา และจุดประสงค์อื่นๆ ถือเป็นประวัติศาสตร์ของเส้นใยสิ่งทออุตสาหกรรมโดยเฉพาะมักจะถูกนำไปใช้ในช่วงสภาพอากาศร้อนชื้นเป็นหลัก หรือในสไตล์ชุดสูทฤดูร้อนในเวลาต่อมจนถึงปัจจุบัน

5 Reasons Why Linen Is The King Of Summer Fabrics – 5 เหตุผล ว่าทำไมเนื้อผ้าลินินจึงเป็น”ราชาแห่งผ้าในฤดูร้อน”

 • แน่นอนว่ามีสาเหตุหลายประการที่ทำให้ผ้าลินินได้รับความโดดเด่นสำหรับฤดูร้อนนี้ ประโยชน์ของเนื้อผ้าลินินมีอีกมากมาย ที่นอกเหนือจากความทนทานและการระบายอากาศที่มีคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมอันดับต้นๆ

It’s lightweight

โดดเด่นเรื่องน้ำหนักที่เบา เหมาะสำหรับการสวมใส่เพื่อเพิ่มความรีแลกซ์ อีกคุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ของเนื้อผ้าชนิดนี้ คือรอยย่นรอยยับอันเป็นเอกลักษณ์

It’s cool
ด้วยเนื้อผ้าระบายอากาศ  จึงสามารถช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม แม้ในสภาพอากาศที่ร้อนจัด คุณจะสัมผัสได้ถึงความเบาสบายของเนื้อผ้าชนิดนี้อย่างน่าประทับใจ

It’s breathable
ด้วยกระบวนการถักทอที่มีเส้นใยที่ทอแบบหลวม เพื่อเพิ่มการถ่ายเทระบายอากาศ ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายของคุณนั้นเย็นลงใน ในสภาพอากาศที่ร้อน ให้อากาศผ่านเข้าออกได้ตลอดเวลา

It’s hygroscopic
การดูดซับความชื้น โดยไม่ทำให้เนื้อผ้าเปียกชื้น นอกเหนือจากคุณสมบัติข้างต้นแล้ว เนื้อผ้าลินินยังเป็นเนื้อผ้าที่ ไม่สะสมความชื้น จึงไม่ก่อให้เกิดกลิ่นอับระหว่างวัน  เมื่ออุณภูมิร่างกายสูงหรือมีเหงื่อออกมาก ก็จะไม่รู้สึกเหนียวตัวในการใส่สูทลินินเลย

It’s resilient
ดีไซส์ของเส้นใยในการทักทอที่ให้ความยืดหยุ่น ด้วยเส้นใยอันละเอียดอ่อน มีความทนทานต่อการเสียดสีได้เป็นอย่างดี เมื่อได้รับการดูแลและเก็บรักษาที่เหมาะสม

How To Wear A Linen Suit – วิธีการสวมสูทผ้าลินิน
เครื่องแต่งกายแห่งดีไซน์ที่ให้ความสบายอย่างสมบูรณ์แบบ การเลือกดีไซน์ ที่สามารถสร้างสไตล์ที่แตกต่างที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร


Linen Suit Fundamentals – ชุดสูทผ้าลินิน

 • Material Composition – องค์ประกอบของวัสดุ นอกเหนือที่คุณจะรู้จักว่าเนื้อผ้าชนิดนี้คือเนื้อผ้าสำหรับฤดูร้อนที่ยอดเยี่ยมแล้ว ดีไซน์นี้ยังเหมาะสำหรับการแมทซ์สไตล์อย่างไร? โดยส่วนใหญ่แล้วชุดสูทลินินแท้ 100% นั้น จะเน้นดีไซน์สำหรับแจ๊คเก็ตที่ต้องการความบางเบาในการสวมใส่ ไม่มีการดีไซน์เสริมในช่วงบริเวณหัวไหล่มากเท่ากับดีไซน์สูทสไตล์ทางการมากนัก เพื่อเพิ่มสไตล์ที่เน้นความผ่อนคลายสำหรับชุดสูทในสไตล์มืออาชีพ ได้อย่างแท้จริง!
 • ชุดสูทผ้าลินินผสม โดยจะใช้การผสมผสานเนื้อผ้าระหว่าง เส้นใยผ้าลินิน 25% และเนื้อผ้าเส้นใยสำหรับเนื้อผ้าขนสัตว์ 75% การผสมผสานนี้จะช่วยให้โครงสร้างของชุดสูทของคุณดูเพอร์เฟคมากยิ่งขึ้น และด้วยการผสมผสานนี้ จะช่วยลดรอยย่นรอยยับของสูทลินินของคุณได้อีกระดับด้วยเช่นกัน
 • Color Offerings – สำหรับชุดสูทในสไตล์เนื้อผ้าลินิน ชุดสูทลินินสีกากี – ชุดสูทลินินสีฟ้า โดยส่วนมากจะเน้นดีไซส์ชุดสูทในสไตล์สีอ่อนจะเป็นแฟชั่นยอดนิยมสำหรับชุดสูทผ้าลินินมากที่สุด อีกทั้งสไตล์ชุดสูทประเภทนี้ยังเหมาะกับเครื่องแต่งกายในสำนักงานได้เช่นกันเป็นดีไซน์ที่ตอบโจทย์สำหรับหนุ่มที่ชื่นชอบในเครื่องแต่งกายที่ให้ความสบายระหว่างวัน

How It Should Fit

 • สำหรับชุดสูทให้สไตล์ที่เพอร์เฟค ด้วยการเลือกสไตล์ของเนื้อผ้าลินินก็เช่นเดียวกัน ยังต้องให้รายละเอียดของรูปทรงที่พอดีรับกับรูปร่าง เพื่อลุคที่ดูดีสำหรับคุณ อาทิเช่น ดีไซส์ในช่วงไหล่ควรมีขนาดที่พอดีกับช่วงหัวไหล่ของคุณ บริเวณแขนเสื้อสูทก็ควรที่จะมีความยาวที่มีขนาดที่สมส่วน ไม่สั้นหรือยาวจนเกินไป และจะต้องมีขนาดที่โชว์เสื้อเชิ๊ตเพียงเล็กน้อย ประมาณครึ่งนิ้วหรือหนึ่งนิ้ว เพื่อความเพอร์เฟคอย่างแท้จริง

Linen Suit Formality

 • ชุดสูทผ้าลินินยังเป็นอีกเทรน์แฟชั่นที่ยอดนิยมสำหรับสไตล์งานแต่งงานในช่วงฤดูร้อน / งานปาร์ตี้สังสรรค์ รวมถึงวันหยุดพักผ่อนได้อย่างเพอร์เฟคอีกสไตล์หนึ่ง โดยสามารถแมทซ์สไตล์ของชุดสูทลินินด้วยเสื้อโปโลและเสื้อยืดแขนสั้น รวมถึงคลาสสิคสไตล์อย่างเสื้อเชิ๊ตแบบไม่ติดกระดุม เพื่อลุคที่ดูผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

Styling Your Linen Suit

 • การแมทซ์ดีไซน์ได้อย่างมีสเน่ห์ คุณสามารถเพิ่มสไตล์ที่ทางการมากยิ่งขึ้นด้วยดีไซน์ชุดสูทลินินและแมทซ์ด้วยดีไซน์รองเท้า Oxfords ผสมผสานด้วยอุปกรณ์เสริมอย่าง Necktie & Bowtie ตามความเหมาะสมสำหรับงานนั้นๆได้เช่นกัน / ในณะที่ดีไซส์ชุดสูทลินิน ที่จะเพิ่มความลำลอง สามารถแมทซ์สไตล์ด้วย แจ๊คเก็ตเบลเซอร์ลินิน และกางเกงในสไตล์ Chonos แฟชั่นยอดฮิตสำหรับหนุ่มๆ

How To Care For A Linen Suit

 • สำหรับวิธีการดูแลชุดสูทลินิน เนื่องชุดสูทจากเนื้อผ้าชนิดนี้เป็นเนื้อผ้าที่ผ่านการถักทอจากเส้นใยธรรมชาติเป็นหลัก ควรได้รับการดูแลและเก็บรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น

1. Invest in a Steamer

 • สำหรับเอกลักษณ์ของรอยย่นรอยยับสำหรับชุดสูทสไตล์นี้นั่น อาจจะดูไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สำหรับคุณผู้ชายที่ไม่ต้องให้สูทของคุณมีริ้วรอยมากนัก ก็สามารถเลือกการรีดแบบใช้ไอน้ำ เฉพาะบริเวณที่เกิดรอยยับมากๆ เช่นแขน ข้อศอก เป้าและหัวเข่า

2. Don’t Abuse The Dry Cleaner

 • สำหรับการซักชุดสูทในสไตล์ลินินนั้น มักจะใช้การทำสะอาดแบบแห้ง เนื่องด้วยเส้นใยธรรมชาติ ที่มีความละเอียดอ่อน แนะนำโดยการซักแห้งที่ไม่บ่อยมาก อาจจะปีละ 2 ครั้งก็เพียงพอสำหรับชุดสูทที่ไม่มีคราบสกปรกที่มากเกินไป สำหรับการสวมใส่ระหว่างวัน อาจะเลือกโดยใช้แปรงในการทำความสะอาดแทนการซัก!

Enjoy Your Luxurious Linens! และนี่คือเอกลักษณ์แห่งดีไซน์ของชุดสูทลินิน ที่คนรักสูทต้องไม่พลาดที่จะมีติดตู้ไว้กันครับ 

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"