Winter Boot ดูแลรองเท้าบู๊ทคู่โปรดของคุณในช่วงอากาศหนาว ใส่ลุยหิมะได้ไม่อั้น!!

Winter Boot ดูแลรองเท้าบู๊ทคู่โปรดของคุณในช่วงอากาศหนาว ใส่ลุยหิมะได้ไม่อั้น!!

 

มาพบกันอีกครั้งกับซีซั่นนี้ ที่มาพร้อมกับอากาศที่หนาวเย็น แบบฉบับ Winter Cool Coolหน่อย แน่นอนว่าคงเป็นปัญหาหลักของหนุ่มๆลายคนที่รองเท้าคู่โปรดอย่างเช่นรองเท้าบู๊ทของคุณ จะถูกหิมะ  กัดกร่อนให้เกิดความเสียหายได้อย่างรวดเร็ว รองเท้าบู๊ทจะนิยมผลิตจากหนัง ทั้งหนังแท้ และหนังเทียม มีให้เลือกมากมาย หลายทรงหลายแบบด้วยกัน และที่สำคัญค่อนข้างที่จะมีราคาแพงกว่ารองเท้าชนิดอื่นๆ เพราะผลิตจากหนังนั่นเองครับ ฉะนั้นเมื่อรองเท้าถูกผลิตจากหนังแล้วการดูแลรวมถึงการเก็บรักษาการใช้งานก็เป็นสิ่งที่ต้องควรรู้และควรปฏิบัติ เพื่อให้รองเท้าบู๊ทคู่โปรดใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่อง ไม่ถูกหิมะกัดกร่อนจนหนังรองเท้าเสียหาย…

 

3 วิธีที่จะทำให้รองเท้าบู๊ทหนังของคุณดูดีตลอดฤดูหนาว

 

 

1. เก็บรองเท้าบู๊ท ทุกครั้งหลังการใช้งาน เพราะเนื่องจากเส้นใยของรองเท้าหนังจะมีคุณภาพสูง ที่มีลักษณะเป็นออกซิไดซ์ ทำให้เกิดการแห้งแตกได้ ฉะนั้นจึงควรได้รับการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเคลือบเส้นใยของหนังรองเท้า ป้องกันการเกิดลายที่แตก หนังรองเท้าบู๊ทก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น เพราะรอยแตกต่างๆของหนังจะเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเกิดปฏิกิริยาทางเคมีรวมถึงการที่หนังรองเท้าจะสัมผัสกับแสงแดดของรังสียูวีต่างๆ ในเมื่อเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงแสงแดดได้

 

 

การเก็บรักษาหลังการใช้งาน ถือเป็นขั้นตอนที่ห้ามละเลย เพื่อรักษาความชุ่มชื้นของน้ำมันในหนังรองเท้าหลังจากการใช้งานท่ามกลางหิมะที่หนักหน่วง ง่ายๆ เลยครับใช้ผ้าที่ความอ่อนนุ่มแบบแห้งมาเช็ดก่อนเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการเป่าหรือปฏิกริยาที่ทำให้เกิดความร้อน การทำให้รองเท้าแห้งด้วยอุปกรณ์ความร้อนสูงอาจทำให้รองเท้าบิดงอและเสียหายได้และอาจจะทำให้หนังเสียหายมากขึ้นไปอีก จึงไม่ควรเก็บรักษาในอุณภูมิที่ร้อนเป็บเวลานาน เช่นกลางแสงแดด หรือที่ที่แสงแดดสามารถเข้าถึงได้โดยตรง ให้มีช่องระบายอากาศ และใช้หุ่นดันทรงรองเท้าไม้ซีดาร์หรือเรียกกันว่า “หุ่นดันทรงรองเท้า” เป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นก้านๆ ที่เราใช้ใส่เข้าไปในรองเท้าแทนกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อคงรูปทรงของรองเท้าในขณะที่เราตากให้แห้ง การใช้หุ่นดันทรงรองเท้าที่ทำจากไม้ซีดาร์จะได้ผลดีเป็นพิเศษ เพราะไม้ช่วยดูดความชื้นออกจากรองเท้าของคุณ ได้อย่างดีเยี่ยม

Brand Timberland

 

Brand Sorel

Justin

 

2. เลือกเครื่องหนังสำหรับรองเท้าบู๊ทผู้ชายที่สามารถกันน้ำกันฝนได้ระดับนึง ส่วนใหญ่แล้วเครื่องหนังที่นำมาผลิตเป็นรองเท้าบู๊ทจะมีส่วนผสมบางอย่างที่สามารถปิดผนึกความชื้นได้ระดับนึงเพื่อให้รองเท้าคงรูปและใช้งานได้ดังเดิม ไม่เสียทรง แม้คุณอาจจะใช้งานรองเท้าคู่โปรดอยู่ท่ามกลางหิมะโปรยปรายก็ตาม อาจจะมีการดูแลเรื่องของเครื่องขัดเงาบ้าง หรือครีมที่ออกแบบมาสำหรับการปกป้องหนังรองเท้าของคุณนอกเหนือจากนี้ผู้ผลิตจะทำการเคลือบสารสำหรับเคลือบเพื่อป้องกันสภาพดินฟ้าอากาศอยู่แล้ว และยังนิยมใช้ผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันการผลุกร่อนของรองเท้าบู๊ทอีกด้วย อาจจะเป็นเนื้อซิลิโคนที่เหมาะกับการใช้สำหรับประเภทหนังที่มีความนิ่ม แต่จะไม่สามารถใช้ร่วมกับหนังแข็งชนิดอื่นได้  โดยเฉพาะอย่างยิ่งหนังที่มีเม็ดสีที่ชัดเจน ควรหาผลิตภัณฑ์ที่ป้องกันสภาพอากาศได้ดีสำหรับรองเท้าหนัง

สำหรับรองเท้าบู๊ทหนังหุ้มข้อ – ควรทำความสะอาดโดยใส่ใจในเรื่องของความชื้น เพื่อให้รองเท้าของคุณแห้งและช่วยทำให้รองเท้าคงสภาพได้ดียิ่งขึ้น

 

 

3.จัดเตรียมผลิตภัณฑ์สำหรับทำความสะอาดรองเท้าบู๊ท สำหรับสภาพอากาศในฤดูหนาว หนังรองเท้าเรียกกันแบบง่ายๆ ก็คือหนังสัตว์ ไม่ได้แตกต่างจากผิวหนังทั่วไป เพราะอาจจะได้ผลกระทบในช่วงฤดูหนาวจึงควรดูแลเป็นพิเศษ เพื่อป้องกันการเปลี่ยนสภาพของหนัง การเปลี่ยนแปลงของออกซิเดชั่น แม้กระทั่งอุณหภูมิความแห้งกร้านขณะที่คุณเดินทางท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งบนเครื่องบินก็ตาม ควรมีการดูแลอย่างดี โดยการขัดเงา เพื่อให้หนังอ่อนนุ่มอยู่ตลอดเวลา โดยผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลหนังรองเท้าบู๊ทที่มีจำหน่ายโดยทั่วไป ก็ไม่ได้มีราคาสูงเท่าไหร่ครับสำหรับอาจเลือกผลิตภัณฑ์ ที่ทำจากขี้ผึ้ง วาสลลีน เพื่อใช้ในการถนอมหนังรองเท้า ให้มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเวลา หรือครีมที่ใช้ในการป้องกันโดยตรงสำหรับงานหนังต่างๆ แต่อย่างที่บอกล่ะครับ ถ้าเป็นหนังนิ่มหรือหนังที่บอบบาง ใช้เพียงการตบเบาๆ แล้วทำความสะอาดโดยผ้าที่มีความอ่อนนุ่ม เพราะในหิมะจะมีคราบของเกลือถนนเป็นจำนวนมาก และวิธีจำกัดครบเกลือที่ฝังในรองเท้าแบบง่ายๆ ก็คือ

ขั้นตอนการขจัดคราบ

ผสมน้ำเย็น 1 ถ้วย กับน้ำส้มสายชู และไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ผ้าที่มีความอ่อนนุ่มนำมาเช็ดคราบเกลือให้หมดไปครับและทำความสะอาดอีกรอบโดยน้ำเปล่า และตากในที่มีอากาศที่ถ่ายเท เพียงเท่านี้ รองเท้าบู๊ทคู่โปรดที่พร้อมจะใส่ในช่วงฤดูหนาวนี้ ก็จะดูสดใสเหมือนเพิ่งชื้อมาใหม่ๆ คุ้มค่า คุ้มราคาอย่างแน่นอนเพราะสามารถใช้งานได้ยาวนานหลายปี อาจจะจับคู่โดยการใส่แมทซ์กับถุงมือหรือเสื้อสเวตเตอร์ที่มีสไตส์ก็เป็นเทรน์แฟชั่นที่ต้องบอกว่าผ่านอย่างแน่นอนครับ สำหรับสไตส์นี้ ลองหันมาใส่ใจรองเท้าบู๊ทอย่างถูกต้อง ไม่แน่คุณแทบจะไม่ต้องชื้อคู่ใหม่มาใช้งาน หลายปีเลยก็ได้น่ะครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ กับเรื่องที่คุณผู้ชายควรรู้

 

www.menoption.com

 

 

 

 

 

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"