วิธีการเลือกชื้อรองเท้าหนังแท้-หนังเทียม ไอเท็มยอดนิยมสำหรับผู้ชาย

วิธีการเลือกชื้อรองเท้าหนังแท้-หนังเทียม ไอเท็มยอดนิยมสำหรับผู้ชาย

ถ้าพูดถึงสไตส์การแต่งตัวของหนุ่มๆ อีกไอเท็มหนุ่มๆให้ความสนใจมากเป็นพิเศษคือ เจ้ารองเท้าหนังคู่โปรดนี่ล่ะครับ  เพราะบางหนังที่ใช้ในการผลิต ดันมีราคาพุ่งสูงเป็นหลักหมื่นเลยทีเดียว

เพราะโดยส่วนมาก งานแบรนด์ระดับ Hi-End จะนิยมใช้หนังแกะมาใช้ในการผลิตรองเท้าเป็นหลัก หรืองานหนังวัวก็จะมีราคาที่รองลงมา แต่ก็ยังแพงอยู่ครับและอีกหนังที่สามารถทำการตลาดได้อย่างน่าเหลือเชื่อ คือเจ้าหนัง PU ที่ต้องบอกก่อนกันก่อนเลยว่า งานนี้แยกกันแทบไม่ออกล่ะครับ ว่าแท้หรือไม่แท้เพราะเจ้าหนัง PU ถูกพัฒนามาให้มีเนื้อสัมผัสที่ใกล้เคียงกับหนังแท้มากๆ แต่ก็ต้องเฉือนกันที่ ความคงทนของอายุการใช้งานนี่ล่ะครับ ยังไม่สามารถผลิตให้เหมือนหนังแท้ 100% ไม่ได้ ,รองลงมาอีกตลาดนึง ก้อคือเจ้าหนัง PVC ที่วางจำหน่ายให้เห็นกันเกือบทุกร้าน เพราะมีราคาไม่แพง หาชื้อได้ทั่วไป แต่ในเรื่องของความคงทน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานของแต่ละบุคคลล่ะครับ

 

รองเท้าหนังแท้ จะมีหลายหลากชนิดด้วย แต่เอกลักษณ์หนึ่งเลย คือเรื่องของกลิ่นหนังแท้ หนังแท้จะมีกลิ่นหนังที่เฉพาะตัว บางคนชอบบางคนไม่ชอบแต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาในเรื่องของกลิ่น ที่จะมีการฟอกกลิ่นให้กลิ่นอ่อนลง แต่ในขณะเดียวกันเรื่องกลิ่นของหนังเทียม ก็จะมีกลิ่นออกไปทางพลาสติกหน่อยๆ แยกกันได้อย่างชัดเจนครับ

 

 • Full Grain (หนังฟูเกรน) คือหนังที่ผลิตมาจากผิวหนังของวัวเลย หรือเรียกกันว่า “หนังลายรูขน” เป็นหนังที่หายาก และมีราคาแพง เพราะต้องผ่านการเลี้ยงโดยเฉพาะมีความเรียบเนียนของหนัง และมีลวดลายธรรมชาติ เพราะมีการเลี้ยงอย่างดีเยี่ยม และมีความคงทนมากกว่ามาก และการตัดเย็บค่อนข้างยาก และประณีตมากๆเป็นหนังแท้ที่มีคุณภาพมาตรฐานสากลที่มีคุณสมบัติและความทนทานของหนังแท้ครบถ้วน

 • Top Grain (หนังท๊อปเกรน) อีกหนึ่งชนิดของหนังที่ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยหนังส่วนนี้ จะมีกระบวนการผลิตที่จะขัดหนังส่วนบนออกเพื่อกำจัดรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เพื่อเพิ่มผิวสัมผัสที่เรียบเนียนของตัวหนังแท้เอง เป็นหนังอีกชนิดที่นิยมในแบรนด์ระดับเวิรล์คลาส เพราะมีคุณภาพสูงและราคารองจาก หนังฟูเกรนลงมา

 •  Corrected Grain (เคอร์เรคเตด เกรน) จะมีวิธีการผลิต โดยใช้ส่วนชั้นในของหนัง เพื่อการสร้างลายหนังขึ้นมา เพื่อให้ใกล้เคียงกับหนัง Full Grain และ Top Grain  มากที่สุด แต่การใช้งานในเรื่องของความคงทน อาจจะไม่เท่ากับหนังแท้  ส่วนเรื่องราคา หนังชนิดนี้จะมีราคาไม่แพงมากครับ ให้ผิวสัมผัสที่นิ่ม ใส่สบาย

 •  Suede (ซูเอด) หนังฟอกสำเร็จรูป ผลิตจากหนังส่วนท้อง จะมีความนิ่ม หรือเรียกจนคุ้นชินว่า “หนังกลับ” โดยใช้หนังที่ผ่านการขัดเพื่อให้เกิดความนุ่ม แต่ทั้งนี้หนังชนิดนี้ จะมีความทนทานไม่มากเท่าหนังชนิดอื่นๆ ต้องใช้ความระวังในการสวมใส่เป็นพิเศษ

 

วิธีการเลือกรองเท้าหนังก่อนตัดสินใจชื้อ  

 

 • เลือกไซส์ที่พอดี กับขนาดเท้า ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป
 •  ลองสวมและลองเดิน ให้เข้ากับรูปทรงเท้า มีความสบายในการสวมใส่มากที่สุด
 • ควรมีพื้นที่เหลือเล็กน้อย เพราะขึ้นชื่อว่ารองเท้าหนัง ถ้าใส่ฟิตไป อาจกัดได้เลยน่ะครับ
 • เลือกสีที่ให้เหมาะกับเครื่องแต่งกายของคุณหนุ่มๆ
 • หนังสีดำ เหมาะกับการแต่งตัวโทนสีดำ สีกรม หรือสีเทา
 • หนังสีน้ำตาลเข้ม เหมาะกับการแต่งตัวโทนสีขาว สีน้ำตาลอ่อน หรือสีเบจ
 • หนังสีน้ำตาล เหมาะกับการแต่งตัวโทน สีน้ำตาลเข้ม สีน้ำตาลอ่อน
 • หนังสีน้ำตาลอิฐโทนส้ม เหมาะกับการแต่งตัวโทนสีเทา สีน้ำเงิน
 • หนังสีเทา เหมาะกับการแต่งตัวโทนสีน้ำตาล ใส่กับกางเกงได้หลากสี

วิธีการรักษารองเท้าหนัง

 • ก่อนอื่นเลยเมื่อคุณหนุ่มชื้อรองเท้าคู่โปรดมาแล้ว ต้องมาดูถึงการรักษารองเท้าหนัง โดยอาจจะมีการฉีดสเปรย์เพื่อรักษาสภาพหนังเพื่อช่วยในการกันฝุ่นละออง กันคราบสกปรกที่อาจะเกิดขึ้นระหว่างการใช้งาน
 • ในกรณีที่มีการเกิดคราบฝังแน่น หลังจากที่ใช้งานเรียบร้อย ควรใช้ผ้าเช็ดทันที เพื่อป้องกันการเกิดคราบฝังแน่น และนำไปตากในที่แห้ง
 •  หากมีการใช้งานไปสักระยะ จนต้องมีการซักล้างทำความสะอาด ควรซักล้างอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ใช้สีของหนังเปลี่ยนแปลงและเกิดการหดตัวของหนังได้ โดยมีวิธีการดังนี้

เตรียมอุปกรณ์ > แปรงขัดหนัง > น้ำยาทำความสะอาดหนัง > น้ำเล็กน้อย > ผ้าแห้งสำหรับเช็ด โดยการใช้น้ำยาผสมใส่ในแปรงขัดไปในทางเดียวกันอย่างเบามือ แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดทันที ทำสลับวนไปจนรอบรองเท้าจนทั่ว เมื่อขัดเสร็จใช้ กระดาษใส่ไว้ด้านในเพื่อให้รองเท้ามีทรงตามเดิมไม่เสียทรง * หรือเลือกเป็นครีมสำหรับขัดและเคลือบหนังสำเร็จรูป ก็แนะนำครับผม

และนี่คือทั้งหมดของรองเท้าหนังที่ Menoption นำมาฝากหนุ่มๆ ยังงัยแล้วก่อนจะชื้อรองเท้าหนังราคาแพงและถูกใจซักคู่ อย่าลืมนำเทคนิคนี้ไปใช้ในการเลือกชื้อน่ะครับ สนใจคุณภาพหนังแบบไหน ก็ลุยตามใจชอบได้เลย ที่สำคัญต้องรักษาให้ถูกวิธี เพื่อที่จะมีอายุการใช้งานของรองเท้าคู่โปรดของคุณหนุ่มๆ ไปนานๆ น่ะครับผม

www.menopion.com 

 

 

 

 

 

 

 

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"