Fidget Spinner (ฟิดเจ็ท สปินเนอร์) กระแสร้อนขนาดนี้ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว!

Fidget Spinner (ฟิดเจ็ท สปินเนอร์) กระแสร้อนขนาดนี้ไม่รู้จักไม่ได้แล้ว !!!!!

กลายเป็นของเล่นที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย กับเจ้า “ฟิดเจ็ท สปินเนอร์” ที่โด่งดังมาจาก ฝั่งอเมริกาจนปัจจุบัน ได้แพร่หลายมาในไทยแล้วเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหลายคนอาจจะเคยเห็นของเล่นชิ้นนี้อยู่ ไปไหนมาไหนก็มีแต่คนถือ  แต่อาจจะไม่รู้ว่ามันคืออะไร และมีวิธีการเล่นอย่างไร วันนี้เรามาทำความรู้จักไปพร้อมๆกันเลยครับ

ไจโร (GYRO) หรือ Fingertip Gyroscope /Fidget Spinner คือ เป็นชื่อที่เรียกเจ้าของเล่นชนิดนี้ นิยมใช้เล่นเพื่่อลดความตึงเครียด และฝึกพัฒนาการของกลุ่มคนที่มีโรคสมาธิสั้น เด็กออทิสติกหรือคนที่มีความวิตกกังวลในเรื่องต่าง  บางการวิจัยยังบอกว่าเจ้าเครื่องเล่นชนิดนี้ สามารถพัฒนาระบบประสาท หรือในกลุ่มบุคคลที่มีกล้ามเนื้ออ่อนแรง บรรเทาอาการของโรคสมาธิสั้นและให้ความรู้สึกเพลิดเพลินและผ่อนคลาย หรือที่เรียกว่า “play therapy” ยังช่วยให้มีอารมณ์ดี สุขุม และรอบคอบขึ้น ไม่ใจร้อน และวู่วาม

 

ในปีนี้ “ฟิดเจ็ท สปินเนอร์” มียอดขายสูงมาก เกือบ 90 % เลยทีเดียว

 

วิธีการเล่นก็ใช้การหมุน ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ บนนิ้วมือ ในท่วงท่าต่างๆ ให้เกิดความต่อเนื่อง โดยถ้าหากต้องการฝึกสมาธิ  แนะนำให้หมุน อย่างต่อเนื่องครั้งล่ะ 20 นาที ขึ้นไป จะเล่นเมื่อใดก็ได้ แต่ไม่ควรเล่นหักโหมเกินไป เพราะนิ้วอาจล๊อคได้ครับผม ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ ผลิตด้วยวัสดุหลากหลายชนิด เช่นทองเหลือง สเตนเลส ไททาเนียม ทองแดงและพลาสติก  มีราคาขายตั้งแต่หลักสิบ ไปจนถึงหลักพัน ขึ้นอยู่กับดีไซน์และวัตถุดิบที่เลือกใช้ มีขนาดและไซส์ ที่เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยการมีขนาดกระทัดรัด สามารถพกพาไปเล่นได้ทุกที่ อาจจะมีน้ำหนักที่หนักเบาขึ้นอยู่กับวัสดุที่ประกอบ บางแบรนด์จากผู้ผลิต โดยส่วนมากแล้วสามารถหมุนได้ถึง 3-5 นาที ด้วยกัน

 

 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นในข้อดีของ ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ ก็อาจมีข้อเสียตามมา จากการสำรวจยังพบอีกว่า สำหรับเด็กในวัยเรียน “ฟิดเจ็ท สปินเนอร์” กลายเป็นของเล่นชิ้นโปรด เพราะกำลังอยู่ในกระแสสังคม อาจจำให้เด็กๆบางกลุ่ม หันไปให้ความสนใจแต่เครื่องเล่นนี้ จนไม่สนใจการเรียน เล่นอยู่ตลอดเวลา จนไม่หันมาทำกิจกรรมอื่นๆเลยในชีวิตประจำวัน อีกทั้ง ฟิดเจ็ท สปินเนอร์ บางแบบยังมีการดีไซน์ ด้วยรูปทรงที่แหลมคม ในกรณีนี้อาจทำให้เกิดอันตรายรุนแรงหรืออาจถึงแก่ชีวิตได้ เช่น การกระแทก การบาด ของวัสดุที่ใช้จากความคม และควรหลีกเลี่ยงการเล่นโดยเฉพาะเด็กเล็ก ที่อาจเผลอกลืนเจ้าฟิดเจ็ท สปินเนอร์ ลงคอได้ (เกิดขึ้นจริงมาแล้วครับผม!!!!)

 

กระแสฮอตฮิตขนาดนี้ต้องลองแวะหยิบเจ้า ฟิดเจ็ท สปินเนอร์มาลองเล่นบ้างแล้วหล่ะครับ แต่ควรเล่นอย่างถูกต้องไม่ตกแต่งให้เกิดอันตราย และทำกิจกรรมอื่นควบคู่ เพราะถ้าหมกมุ่นเกินไป จากการเล่นเพื่อผ่อนคลายและบำบัด อาจนำมาสู่ปัญหาได้ครับ พร้อมแล้วไปเลือกชื้อกันได้เลย!

 

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"