The Difference Between “Formal”And “Semi Formal” Suits ชุดสูททางการ & ชุดสูทกึ่งทางการ อะไรคือความแตกต่างกับสูท 2 สไตล์นี้ !

เปิดมุมมองที่แตกต่างของการแต่งตัวในสไตล์ <ชุดสูททางการ & ชุดสูทกึ่งทางการ> อะไรคือความแตกต่างของทั้ง 2 สไตล์นี้ !

ในโลกที่เต็มไปด้วยเทรน์ของแฟชั่น เสื้อผ้าในแนวกึ่งทางการสำหรับคุณบุรุษ ดูเหมือนว่าจะได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง มากกว่าการสวมใส่แค่ชุดสูทสุดเนี๊ยบสำหรับชีวิตประจำวันเพียงเท่านั้น อย่างไรก็ตามหลักของการแต่งกายแบบกึ่งทางการและเป็นทางการนั้น เป็นข้อมูลที่ไม่ได้ยากเกินกว่าที่หลายๆคนจะเข้าใจ เพื่อให้ได้สไตล์การแต่งตัวที่เหมาะสมและดูสง่างาม เหมาะกับกาลเทศะและโอกาศสำคัญ เพื่อให้คุณดูเพอร์เฟคได้ในทุกๆสถาณการณ์ อย่างแท้จริง

เครื่องแต่งกายแบบ “กึ่งทางการ” คืออะไร

 • ข้อมูลที่ง่ายที่สุดที่คุณควรเข้าใจถึงสไตล์การแต่งตัวในรูปแบบนี้ คือการแต่งตัวที่บ่งบอก “สมาร์ทสไตล์” ที่เป็นที่ชื่นชอบของหนุ่มๆโดยส่วนใหญ่ อาจจะเป็นเสื้อผ้าแบบสมาร์ท มีความกึ่งทางการระหว่างรูปแบบการแต่งตัวที่อยู่ตรงกลางระหว่างชุดที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ อาทิเช่น การมิกซ์สไตล์ของการแต่งตัวด้วยเสื้อคลุมที่จับคู่กับกางเกงสไตล์ชุดสูท 2 ชิ้น และอาจจะเลือกแมทซ์ด้วยเนคไท หรือไม่ก็ได้เช่นกันตามความชอบ หรือจะเลือกเพิ่มด้วยเครื่องตกแต่งอย่างอื่น อาทิเช่น พ๊อคเก็ตสแควร์ นาฬิกา อีกหนึ่งรูปแบบพื้นฐานที่่ควรรู้คือ รูปแบบของโทนสี ที่นำมาใช้งาน สำหรับงานกลางคืน ควรเลือกโทนสีที่มีความเข้ม ที่มากกว่าสีน้ำเงินทั่วไป และโทนสีที่มีความเฟดลงสักเล็กน้อยในการแต่งตัวในลุคกลางวัน เนื่องจากการแต่งกายในรูปแบบกึ่งทางการนั้น สามารถยืดหยุ่นดีไซน์ในเรื่องของ รูปแบบโทนสี นอกเหนือจากสีดำ อาจจะเน้นดีไซน์โทนสีที่ให้ความแตกต่างอย่างเช่น สีน้ำเงิน สีเบจและสีเทา รวมถึงในเรื่องของวัสดุที่ใช้ในการออกแบบชุดสูทอีกด้วย , ในส่วนของเสื้อเชิ๊ตที่นำมาแมทซ์นั้น นอกเหนือจากเสื้อเชิ๊ตพื้นฐานสุดคลาสสิคแล้วอย่างสีขาวแล้ว สไตล์ของการแต่งตัวในรูปแบบ กึ่งทางการนี้ สามารถเล่นกับลวดลายและโทนสีอื่นๆ ของเสื้อเชิ๊ตได้อีกเช่นกัน เพื่อให้คงความทางการเล็กน้อย แต่เพิ่มลูกเล่นและความโดดเด่นและมีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

รูปแบบที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ / ของการแต่งตัวใน “สไตล์กึ่งทางการ” ของคุณบุรุษ ?

 • ไม่จำเป็นต้องสวมใส่เครื่องแต่งกายในชุดสูทสองชิ้น ที่มีความเข้าชุดกัน อาจจะเลือกสวมใส่เป็นเบลเซอร์แทนเท่านั้น
 • ชุดในสไตล์กึ่งทางการ ไม่ใช่ ชุดทักซิโด้
 • ไม่ควรใช้วัสดุ ในการออกแบบตัดเย็บชุดสูท ที่มีสีสันจัดจ้าน หรือมีลวดลายมากจนเกินไป ทั้งในช่วงกลางวันและกลางคืน
 • สามารถสวมเนคไทในงานที่ต้องการความดูดี / หรือไม่ใส่ได้เช่นกัน ตามความเหมาะสมนั้นๆ
 • ไม่จำเป็นที่ต้องเลือกสวมใส่สไตล์รองเท้าหนัง หรือถุงเท้าในสไตล์ทางการมากจนเกินไป
 • เสริมเครื่องประดับบุรุษ ตามความเหมาะสมสำหรับงานนั้นๆ อย่างพอดี

เครื่องแต่งกายแบบ “ทางการ” คืออะไร

 • การแต่งตัวที่ให้รูปแบบที่เป็นทางการอย่างที่หนุ่มๆ หลายคนเข้าใจ คือการใส่สูท ผูกเนคไทสีดำหรือสีขาว ที่เน้นภาพลักษณ์ให้ดูหรูหราเพียงเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วเครื่องแต่งกายที่สามารถบ่งรูปแบบของความทางการนั้น อาจจะเป็นดีไซน์จำเพาะ อาทิเช่นเช่น ชุดสูทสไตล์ทักซิโด้ในรูปแบบที่ให้ความคลาสสิคอย่างหรูหราต่างๆ ที่มีการออกแบบตามต้นฉบับ มีฟังค์ชั่นและไอเท็มเสริมมากมายหลากหลายรูปแบบอย่างจริงจัง โดยส่วนมากเครื่องแต่งกายที่ให้รูปแบบในลักษณะของความทางการนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะมีดีไซน์ที่มาพร้อมอันเดอร์โทนในสไตล์สีดำ ที่บ่งบอกความเรียบหรู และดูสุภาพบุรุษได้อย่างมีรสนิยม แต่ในปัจจุบันนั้น เครื่องแต่งกายในสไตล์ทางการ ก็จะมีความน่าสนใจเพิ่มมากขึ่นด้วยการเล่นโทนสีที่แตกต่างจากเดิม อย่างเช่น ทักซิโด้ในรูปแบบชุดสีน้ำเงิน หรือสไตล์ชุดทักซิโด้ในโทนสีแดง แต่อาจจะเลือกการออกแบบและการตัดเย็บ ที่ยังคงต้องให้ความสำคัญในเรื่องของรูปแบบและเนื้อผ้าที่ดูหรูหราเช่นเดิม เพื่อให้ความโดดเด่นและดูไม่จำเจมากจนเกินไป ที่เหมาะสมสำหรับเครื่องแต่งกายในสไตล์ทางการนั่นเอง อีกทั้งสไตล์การแต่งตัวที่บ่งบอกความดูเนี๊ยบในสไตล์ทางการนี้ อาจจะเน้นการสวมใส่สำหรับโอกาสพิเศษตามความเหมาะสม ในงานเลี้ยงสังสรรค์ที่ต้องการความหรูหรามากเป็นพิเศษ ยกตัวอย่างเช่น ชุดสูทสีขาวกับรูปแบบทางการ โดยการเพิ่มไอเท็มในส่วนของ “โบว์ไทด์” หรือเครื่องประดับบุรุษที่มีดีไซน์ที่หรูหราเป็นพิเศษ ในส่วนของรูปแบบการแต่งกายมักจะมาพร้อมฟังค์ที่ผสมผสานกันอย่างเนี๊ยบ หัวจรดเท้า อาทิเช่น เมื่อคุณเลือกสวมใส่ชุดสูทสไตล์ทางการ นั่นหมายถึงว่า จำเป็นที่จะต้องเลือกเสื้อเชิ๊ต ที่มีรูปแบบในสไตล์ทางการเช่นเดียวกัน รวมถึงรองเท้าในรูปแบบเดียวกัน ที่ให้ความหรูหรา บ่งบอกรสนิยมที่เพอร์เฟคได้อย่างแท้จริง ตามโอกาศในการสวมใส่นั้นๆ ในส่วนของรูปแบบของสไตล์ชุดสูทยอดนิยมสำหรับสไตล์การแต่งตัวแบบทางการนั้น ก็จะแยกย่อยไปอีกหลากหลายรูปทรง หนึ่งในดีไซน์ที่ฮิตที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณต้องการร่วมพิธีในวันแต่งงาน ดีไซน์ของชุดสูท สไตล์ “Morning Suit” คือตัวเลือกชั้นยอด ที่ไม่ว่าจะเป็นเหล่าคนดัง เซเลบริตี้ หรือกลุ่มสุภาพบุรุษชั้นนำของนานาประเทศจะเลือกสวมใส่ และต้องมีติดตู้เสื้อผ้าในรูปแบบเครื่องแต่งกายชุดสูทสไตล์ทางการอันดับต้นๆ แน่นอน

รูปแบบที่ควรทำ และ ไม่ควรทำ / ของการแต่งตัวใน “สไตล์ทางการ” ของคุณบุรุษ ?

 • ไม่จำเป็นต้องใส่ “สไตล์ชุดทักซิโด้” เพื่อออกงานทางการในทุกๆงาน สามารถปรับเปลี่ยนในสไตล์อื่นได้เช่นกัน
 • ไม่ควรดีไซน์เครื่องแต่งกายให้มีความแปลกใหม่มาก ควรมีรูปแบบที่มีความคลาสสิคที่ยังคงความหรูหราเป็นหลัก
 • ลองปรับเปลี่ยน รูปแบบโทนสี เครื่องแต่งกายสไตล์ทางการ เพื่อบอกลาความจำเจในการแต่งตัวที่ให้ความมั่นใจอย่างสูงสุด
 • ไม่ควรแมทซ์เนคไทในสไตล์ทางการโดยเฉพาะ “สีดำ” ในรูปแบบของชุดสูทที่ไม่ได้ให้ดีไซน์ที่้ทางการมากพอ
 • ควรเลือกเสื้อเชิ๊ต หรือกางเกงที่รูปแบบที่ดูทางการเช่นเดียวกัน
 • ควรเลือกแมทซ์เครื่องประดับเสริมบุรุษ เช่น เนคไท และ โบว์ไท ในสไตล์ที่ชื่นชอบ
 • ให้ความสำคัญในการแต่งตัวทุกครั้ง อาทิเช่น กระดุมข้อมือ ผ้าเช็ดหน้า พ๊อคเก็ตสแควร์ ในรูปแบบที่ให้ความเรียบหรูในโทนสีที่มีความคลาสสิค อาทิเช่น สีดำ สีขาว หรือสีกรม รวมถึง ไอเท็มเสริมต่างๆ บนเครื่องแต่งกายแบบทางการ เพื่อความเพอร์เฟคอย่างสูงสุด

www.menoption.com

AOM

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)