อาหาร 8 ชนิด ที่ช่วยบำรุงเส้นผมและผิวหนังของคุณผู้ชายให้ดูดีกว่าเดิม

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่คุณหนุ่มๆจะหันมาดูและสุขภาพอย่างจริงจัง?

แล้วอาหารที่คุณเลือกทานในแต่ละมื้อ มีประโยชน์ต่อเส้นผมและผิวหนังบ้างหรือไม่?


ผิวของคุณเป็นอวัยวะที่ใหญ่ที่สุดของคุณ” Julia T. Hunter , MD ผู้ก่อตั้ง Wholistic Dermatology ใน Los Angeles กล่าว ” ดังนั้นมันจึงควรได้รับการดูแลทั้งภายนอกและภายในร่างกายอย่างดีที่สุด เพื่อสุขภาพที่ดีและป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอย นั่นหมายความว่านอกเหนือจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจำนวนมากที่มีวิตามินและแร่ธาตุแล้ว ร่างกายของคุณหนุ่มๆ  ก็ยังต้องการสารอาหารที่ไปเสริมสร้างเส้นผมและผิวให้มีสุขภาพดีเช่นกัน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง
ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีเคมีสังเคราะห์ เพราะจะเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังหรือเส้นผมได้ในสารพิษบางชนิด คุณควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสีเขียวให้มากที่สุด ให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เพราะอาหารเหล่านี้จะทำให้คุณดูอ่อนวัยและสุขภาพดี

สิ่งที่ควรรับประทานเพื่อเสริมสุขภาพผิวและเส้นผม

 • 1.น้ำมันมะกอก เป็นไขมันที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบของผิวหนัง ซึ่งหมายความว่า สามารถลดอาการระคายเคือง หรือการบวมใต้ตาได้ และเป็นไขมันที่ช่วยสร้างเนื้อเยื่อหุ้มเซลล์ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ น้ำมันมะกอกยังยับยั้งการผลิตฮอร์โมน DHT ซึ่งเป็นหน้าที่ในการลดขนาดของรูขุมขน และเมื่อคุณอายุมากขึ้น โดยธรรมชาติเส้นผมของคนเราจะมีขนาดบางลง อีกทั้งยังสามารถรักษาริมฝีปากที่แตกแห้งให้มีความชุ่มชื้น สามารถต่อต้านสารอนุมูลอิสระ และช่วยชะลอวัย ปกป้องผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ต้านการอักเสบ ผลการวิจับพบว่า ผู้ที่รับประทานน้ำมันมะกอก วันละ 2 ช้อนชา จะมีอาการผิวแห้งและแก่ช้าน้อยกว่าคนที่ไม่รับประทานน้ำมันมะกอก ถึง ร้อยละ 31 % ด้วยกัน

 • 2.ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว
  ส้มและเกรปฟรุตหรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะอุดมไปด้วยวิตตามินซีที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยปกป้องผิว ต้นเหตุของการเกิดริ้วรอยจากการศึกษาในAmerican Journal of Clinical Nutrition คนที่กินอาหารที่อุดมไปด้วย C มีริ้วรอยน้อยกว่าคนที่ไม่ชอบกินผลไม้รสเปรี้ยวนอกจากนี้การศึกษาบางส่วนยังชี้ให้เห็นว่า “วิตามินซี” อาจทำให้อัตราการสูญเสียเส้นผมลดลงได้ในผู้ชาย หรือเลือกผลไม้ที่มีสีคล้ำกว่านั้น ก้อจะสามารถช่วยการผลิตคอลลาเจน เพราะสามารถคงความอ่อนเยาว์และความผิดปกติของเม็ดเลือดเองและโรคผิวหนังอักเสบได้

 • 3.ธัญพืช
  อุดมด้วยวิตามินอี วิตามินบีรวม แร่ธาตุต่างๆ และใยอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่งช่วยปกป้องการเสื่อมสภาพของเซลล์ เสริมสร้างระบบประสาทและเซลล์เม็ดเลือดแดงให้แข็งแรงสมบูรณ์

 • 4.แซลมอน
  คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับกรดไขมันโอเมก้า 3 ไขมันชนิดที่ดีที่ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และในแซลมอนยังอุดมไปด้วยโอเมก้า 3 สามารถยับยั้งแบคทีเรียลดอาการเกิดสิว ลดอาการระคายเคือง และปัญหาผิวอื่นๆได้อีกด้วย การขาดสารอาหารนี้อาจจะเป็นปัจจัยทำให้สูญเสียเส้นผมได้

 • 5.สเต๊ก
  การรับประทานเนื้อสเต๊ก ที่สุกปานกลาง หรือเรียกว่า “สเต็ก มีเดียม แรร์” ภายในเนื้อจะมีสารอาหารประเภทโปรตีนสูงมาก สามารถผลิตคอลลาเจนให้กับผิว ให้ผิวมีความยืดหยุ่น เป็นความจริงที่ว่า ภายในจานโปรดของคุณอาจมีโคเลสตอรอลสูง ดังนั้น คุณควรรับประทานอาทิตย์ละครั้ง หรืออาจจะเลือกเป็นไก่งวงและเนื้อปลาเพียงเท่านี้ก้อสามารถรับประทานโปรตีนได้อย่างเพลิดเพลินและไม่ต้องกังวลเรื่องไขมันสะสมอีกด้วย

 • 6.หอยนางรม
  หอยนางรมเป็นอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เป็นส่วนช่วยเสริมความแข็งแร็งของรุขุมขนทำให้เส้นผมของคุณดูหนาขึ้น และนอกจากนี้ยังช่วยเสริมเยื่อหุ้มเซลล์และช่วยในการกระชับผิว ผู้ที่มีปัญหาการขาดสังกะสี มักมีสีผิวสีแดงบวม ภายในหอยนางรมยังประกอบไปด้วยแร่ะธาตุซีลีเนียมช่วยป้องกันแสงแดดจากดวงอาทิตย์และสามารถป้องกันโรคมะเร็งผิวหนัง

 • 7.น้ำ
  การดื่มน้้ำ เป็นการรักษาความชุ่มชื้นของผิว เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด น้ำจะช่วยลำเลียงสารอาหารไปยังเซลล์ต่างๆของร่างกาย และช่วยล้างสารพิษตกค้างภายในร่างกายของคุณ เซลล์ที่มีความชุ่มชื้นสูง จะส่งผลให้ผิวดูเรียบเนียนขึ้นทำให้ผิวดูกระชับ

 • 8.บร็อคโคลี
  ในบร็อคโคลี่มีสารที่เรียกว่า ซัลโฟราเฟน บร็อคโคลี่ 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% ของปริมาณวิตามินซีที่เราควรรับประทานต่อวันอุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน นอกจากจะเป็นแหล่งวิตามินเอที่สำคัญ บร็อคโคลี่ ยังมีธาตุซีลีเนียมที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนังอีกด้วย ดังนั้นการรับประทานบร็อกโคลี่เป็นประจำจะช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นง่ายดูอ่อนกว่าวัยเป็นหนุ่มสาวอยู่ตลอดเวลา
W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"