Choose The Right Lapel & Collar For All Types of Tuxedos & Suits
เลือกดีไซน์ปกสูท แมทซ์สไตล์ทักซิโด้ /ชุดสูทในสไตล์สากล

3 Lapel Types of Suit Lapels You Should Know?

 • Notch Lapels, Peak Lapels, and Shawl Lapels 3 ประเภทปกเสื้อสูทในสไตล์อังกฤษ โดยเฉพาะสำหรับสไตล์รูปแบบปกทักซิโด้ ที่จะมีดีไซน์ยอดนิยม

Suit vs. Tux & Lapel Styles

  • Notched Lapels: รูปแบบปกในสไตล์มาตฐาน มีรูปทรงรอยบากเข้าเล็กน้อย บริเวณด้านบนของตัวปก มีรอยเว้าเป็นทรงวี หรือปกบาก ด้านข้างจะมีดีไซน์ (“>” และ “<“) ที่ปกตรงกับ ปกเสื้อ รูปแบบปกชนิดนี้คือสไตล์รูปแบบปกแบบดั้งเดิม เหมาะสำหรับการดีไซน์เครื่องแต่งกายในสไตล์ลำลอง จนถึงลุคทางการตามแบบฉบับมืออาชีพ แมทซ์สไตล์ด้วยเสื้อเชิ๊ตสีขาว สำหรับรอยบากของปกควรมีขนาดของการบากที่สมส่วน ตัวอย่างเช่น เมื่อขนาดของปกสูทของคุณมีขนาดกว้าง รอยบากบริเวณปกก็ควรมีขนาดใหญ่ตามไปด้วยตามสัดส่วน  ดีไซน์รูปทรงปกชนิดนี้ เหมาะสำหรับชุดสูทในสไตล์กระดุมเดี่ยว และมีขนาดไม่ควรเกิน 4.25 นิ้ว ! (ยกเว้นว่าคุณจะมีสัดส่วนร่างกายที่ใหญ่มากจริงๆ ) หากเน้นดีไซน์รูปทรงที่ให้ความเพรียวบางและดูอินเทรน์ ควรจะมีขนาดรูปทรงไม่เกิน 3.5-4.25 นิ้ว ก็จะได้สไตล์ที่มีความคลาสสิคมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • Peaked Lapels: รูปทรงปกจะมีรูปทรงที่ชี้ขึ้น ทำมุมปลายแหลม และควรมีขนาดรูปทรงปก ไม่น้อยกว่า 3.25 “หรืออย่างน้อย 3.5” – 4.5 “ คือสัดส่วนที่แนะนำ ดีไซน์รูปทรงของปกชนิดนี้ สามารถแมทซ์สไตล์ให้เข้ากับชุดสูทได้อย่างสมบูรณ์ ทั้งรูปแบบชุดสูทในดีไซน์ชุดสูทกระดุมคู่ / และชุดสูทรูปทรงกระดุมเดี่ยวได้ทั้งสองสไตล์
 • Shawl Lapels: รูปทรงปกที่มีความโค้งเว้า โดยไม่มีรอยหยักและปลายแหลม เป็นหนึ่งดีไซน์ที่เหมาะสำหรับสไตล์ของชุดสูททักซิโด้ เพื่อให้ลุคที่ดูทันสมัย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเน้นดีไซน์สำหรับชุดทักซิโด้ที่ผลิตจากเนื้อผ้าในเนื้อผ้ากำมะหยี่ในอันเดอร์โทนสี ดำ กรม หรือสีแดง เพื่อเพิ่มรสนิยมแห่งความหรูหราได้อย่างเพอร์เฟค

The Major Elements of a Suit Lapel / องค์ประกอบหลักของปกสูท

1. Lapel Type สามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลัก ถือเป็นดีไซน์รูปแบบปกในสไตล์เบื้องต้น

2. Lapel Width ความกว้างปก เป็นระยะที่สามารถวัดที่จุดที่กว้างที่สุดของบริเวณปก และตั้งฉากกับขอลด้านในของปก โดยมีการวัดไซส์ตามหลักสากลอยู่ 3 รูปแบบคือ

รูปแบบปกสูททั้ง 3 ประเภทนี้ จะมีขนาดและความกว้างที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ Super Slim ประมาณ 2.25 นิ้ว ,Super Wide ประมาณ 5 นิ้ว, และรูปแบบมาตฐานจะอยู่ระหว่าง 3 – 3.5 นิ้ว .. 

Slim – (2.25 – 2.75″)
Regular – (3.00 – 3.50″)
Wide – (3.75 – 4.50″)

3. Lapel Roll เป็นระยะการวัด ในบริเวณสัดส่วนปกยาวลงมาจนถึงกระดุมเม็ดแรก

What to Consider When Choosing Your Suit Lapels

 • Setting / Occasion เลือกสวมใส่ให้เหมาะสำหรับโอกาสสำคัญ ยกตัวอย่างถ้าคุณเมื่อได้รับคำเชิญสำหรับงานกาล่า ในส่วนของปกสูทสำหรับชุดสูทนั้นควรมีสไตล์ที่ให้ความสง่างาม / หรืออาจจะเป็นสไตล์ชุดสูทธุรกิจ / ชุดสูทเพื่อการสัมภาษณ์งาน / หรือชุดสูทที่สวมใส่สำหรับงานเลี้ยง งานสังสรรค์ต่างๆ
 • Type of Suit ประเภทของชุดสูท อาทิเช่นดีไซน์ในส่วนของชุดทักซิโด้ ควรจะมีดีไซน์ชุดสูทที่มีกระดุมแถวเดียวมากกว่าดีไซน์กระดุมสองแถว (Double Breasted) และเลือกรูปแบบปกให้เหมาะสมกับรูปร่าง ยกตัวอย่างดีไซน์ในรูปแบบปกในสไตล์เพรียวบาง ก็จะทำให้ผู้สวมใส่ดูมีรูปลักษณ์ที่สมส่วนและดูเพรียวบางมากยิ่งขึ้น

Notch Lapel

 • 1. Notch Lapel ดีไซน์ของรูปแบบปกในสไตล์นี้ ในส่วนบริเวณปกจะทำมุม โดยมีขนาดประมาณ 75 – 90 องศา และเป็นดีไซน์รูปแบบปกสูทยอดนิยมมากที่สุด ส่วนใหญ่จะพบได้กับสไตล์ของรูปแบบแจ๊คเก็ตสูทดีไซน์กระดุมเดี่ยว เสื้อแจ๊คเก็ตในสไตล์ลำลอง หรือชุดกีฬาในดีไซน์ต่างๆ หากคุณต้องสวมใส่สูท รูปแบบปกชนิดนี้คือทางเลือกแรกสำหรับคุณผู้ชายที่มีชุดสูทเพียงชุดเดียว
 • 2. Slim Notch ดีไซน์ของรูปแบบปกสูท ที่มาในดีไซน์ที่เพรียวบาง และมีความกว้างไม่มาก เมื่อเทียบกับดีไซน์ปกติที่จะมีขนาด 2.75 นิ้ว / แต่สำหรับดีไซน์ปกในสไตล์ Slim Notch นี้ จะมีการออกแบบรูปแบบขนาดปก ที่มีขนาดเล็กต่างจากรูปแบบชนิดอื่น โดยจะมีขนาดที่บางกว่า 0.25 ถึง 0.5 นิ้ว เหมาะสำหรับการดีไซน์ให้เข้ากับสไตล์สำหรับชุดสูทที่มีรูปทรงที่เพรียวบาง

Peak Lapel

 • 1. Standard
  ดีไซน์อีกหนึ่งรูปแบบทางการ (รูปทรงปกแหลม) ถือเป็นดีไซน์อันดับต้นๆที่นิยมออกแบบในสไตล์ชุดสูท สำหรับเครื่องแต่งกายในสไตล์ทางการ เช่นชุดสูทในสไตล์ Tailcoats หรือดีไซน์เครื่องแต่งกายประเภทชุดสูทที่สำหรับสวมใส่ในช่วงงานเช้า
 • 2. Slim
  ดีไซน์รูปทรงปกชนิดบาง โดยทั่วดีไซน์ปกสูทในรูปแบบนี้ ก้อจะมีขนาดมาตรฐานความกว้างประมาณ 3.25 นิ้ว แต่สำหรับรูปแบบปกแหลมที่มีขนาดสลิมนี้ ก็จะมีความกว้างบางกว่าประมาณ 0.5 นิ้ว หรือประมาณ 2.75 นิ้ว โดยจะนิยมดีไซน์สำหรับชุดสูทสำหรับผู้ชายที่มีรูปร่างที่เพรียวบางมากยิ่งกว่า

โอกาสที่นิยมสวมใส่ อาทิเช่น งานแต่งงาน / งานเลี้ยงอาหารค่ำ / หรืองานสไตล์ทางการต่างๆ โดยสวมใส่เพื่อแมทซ์คู่กับสไตล์ของเนคไทในรูปแบบสีดำ อีกทั้งสไตล์รูปแบบปกรูปแบบนี้ ยังเป็นดีไซน์ที่สามารถอำพรางรูปร่างให้ดูผอมเพรียวได้ โดยเหมาะรับกับคุณบุรุษที่มีรูปร่างไม่สูงมากนัก หรือบอดี้ที่มีโครงสร้างที่ดูใหญ่ เน้นดีไซน์ที่รับกับสไตล์ของชุดสูทในสไตล์ กระดุมแถวเดียว และมักจะนำไปออกแบบด้วยเนื้อผ้าที่มีลวดลาย ลายทาง หรือในสไตล์ ลวดลายผ้าในรูปแบบลาย Pinstripe เป็นต้น

Shawl Lapel

 • 1. Shawl Lapel ดีไซน์รูปแบบทรงปกที่มาในรูปทรงที่มีความโค้งมน เหมาะสำหรับการดีไซน์ชุดสูทในสไตล์ งานเลี้ยงอาหารค่ำ / ชุดสูทในสไตล์ทักซิโด้ โดยเฉพาะรูปแบบงานที่ต้องการรสนิยมที่โดดเด่น อาทิเช่น งานรับรางวัล งานแต่งงาน และงานสังสรรค์ที่เน้นความมีรสนิยมที่ดูเพอร์เฟค ซึ่งมักจะเห็นได้ว่า รูปแบบทรงปกในสไตล์นี้ เป็นดีไซน์ที่เบสิค แต่มีความแฟชั่นแอบซ่อนอยู่
 • 2. Tuxedo รูปแบบสูททักซิโด้กับดีไซน์ปก Shawl’ สามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งในงานเลี้ยงอาหารค่ำสำหรับความเหมาะสม ดีไซน์ชนิดนี้จะไม่เข้ารับกับหนุ่มที่มีโครงหน้าใหญ่ หรือมีรูปร่างที่ใหญ่ เพราะด้วยดีไซน์ที่โค้งมนนี้ จะยิ่งเน้นความใหญ่ของรูปลักษณ์ของคุณ

Suit Lapel Level: Expert
เรื่องของดีไซน์รูปทรงปกสูท ในฐานะที่คุณคือหนุ่มที่เลือกที่จะแต่งตัวที่ดีที่สุด เพื่อให้ได้ภาพลักษณ์ที่เพอร์เฟคมากที่สุดสำหรับโอกาศสำคัญ หนึ่งในนั้นคือการเริ่มต้นดีไซน์รูปแบบสไตล์ปกสูทที่เหมาะสมสำหรับคุณมากที่สุด 

www.menoption.com

AOM

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"