How Can I Keep My Linen Clothing From Wrinkling?
สูทลินินยับง่ายแต่ลดรอยยับได้ ง่ายนิดเดียว !

 • เป็นที่รู้กันอยู่เสมอว่าสไตล์ชุดสูทลินิน เป็นเทรน์แฟชั่นการแต่งตัวสำหรับสไตล์สูทที่ฮอตฮิตมากที่สุดในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อนอย่างประเทศไทย นอกเหนือจากจุดเด่นที่มาพร้อมกับคุณสมบัติในการระบายอากาศที่ยอดเยี่ยมแล้วถือเป็นเส้นใยธรรมชาติที่ระบายอากาศได้มากที่สุดในโลก ยังช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายให้เย็นสบายสำหรับกิจกรรมมระหว่างวันมากกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่นๆ ที่นิยมนำมาตัดเย็บเป็นชุดสูท แน่นอนว่าอีกหนึ่งคุณสมับติที่เด่นชัด ของเนื้อผ้าลินินนั้น ก็คือการเกิดริ้วรอย รอยย่น รอยยับ ได้ง่าย สำหรับวันนี้ Menoption จะพาคุณหนุ่มๆ ไปค้นหาวิธีการ ที่จะช่วยชะลอการเกิดรอยย่นรอยยับ ระหว่างวันของการสวมใส่ชุดสูทลินินตัวโปรด ได้ในคอลัมน์นี้ กับแฟชั่นเนื้อผ้าคลาสสิคที่มีเสน่ห์มากกว่า 35,000 ปีก่อนจนถึงปัจจุบัน และยังคงเป็นเส้นใยเนื้อผ้าที่ให้ความสบายในการสวมใส่ จนได้สัมผัสราวกับว่าคุณไม่ได้สวมใส่มันเลยทีเดียว
  ไม่ว่าคุณจะระมัดระวังในการนั่ง หรือการทำกิจกรรมต่างๆก็ตาม ในความเป็นจริงแล้วริ้วรอยเหล่านี้ของสูทลินิน เป็นเสน่ห์ที่ถือว่าสำคัญสำหรับการสวมใส่เครื่องแต่งกายต่างๆ ที่ผลิตมาจากเนื้อผ้าลินินเกือบทุกๆการดีไซน์เลยก็ว่าได้ ล้วนแล้วแต่จะเพิ่มความโดดเด่นให้คุณดูมีสเน่ห์ขึ้น เส้นใยของการถักทอของเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติพิเศษนี้ จะมาพร้อมเนื้อสัมผัสที่ให้ความสบาย และนุ่มนวลระว่างการสวมใส่ ตรงกันข้าม ถ้าในกรณีที่ชุดสูทลินินของคุณ ไม่เกิดรอยย่นรอยยับเลย อาจจะทำให้สไตล์การแต่งตัวในดีไซน์ชุดสูทลินินตัวนั้น อาจจะดูแข็งทื่อและไม่มีเลเยอร์ที่น่าสนใจมากเท่าที่ควร โดยเฉพาะสำหรับเทรน์ในช่วงซัมเมอร์นี้ โดยเฉพาะสำหรับงานสังสรรค์ปาร์ตี้ในกลุ่มเพื่่อน หรืองานแต่งงานริมชายหาดชุดโรแมนติค รวมถึงงานสไตล์กลางแจ้ง ที่ไม่เน้นความทางการมากนัก สายชิลต้องไม่พลาดครับ


วิธีการลดรอยย่น รอยยับสำหรับสูทลินิน ทำได้อย่างไร?

  • 1.Ironing – การลดรอยยับโดยการรีด เพื่อผลลัพท์ที่ดีที่สุด ควรใช้เตารีดไอน้ำเพียงเท่านั้น และใช้การตั้งค่าไอน้ำที่มีความสูง ผสมกับสเปรย์ชนิดแป้งเพื่อเพิ่มความเรียบเนียบในการรีดมากยิ่งขึ้นในปริมาณที่พอเหมาะ และยังช่วยชะลอรอยย่นรอยยับระหว่างวันได้ค่อนข้างดี และเก็บรักษารูปทรงของชุดระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆได้อย่างสมบูรณ์
  • 2.การใช้ความร้อนในการรีด โดยขณะที่ที่ผ้ายังมีความชื้น – ใช้ลักษณะของการฉีดละอองน้ำลงบนเนื้อผ้า แล้วม้วนอย่างหลวมๆ จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เพื่อให้ความชื้นได้ซึมซับเข้าสู่เส้นใยเนื้อผ้าลินิน และตามด้วยการรีดต่อด้วยเตารีดไอน้ำความร้อนสูง / และไม่ควรใช้เตารีดที่มีการสัมผัสกับเนื้อผ้าโดยตรง เพื่อหลีกเลี่ยง การฉีกขาดของเส้นใยเนื้อผ้าธรรมชาติ ที่อาจถูกทำลายได้โดยง่าย เมื่อมีการเสียดสี หรือสัมผัสความร้อนที่มากจนเกินไป ควรรีดด้านในแล้วกดให้เรียบและจากนั้นค่อย ๆ กลับอีกด้านเพื่อรีดด้านนอก โดยใช้กระดาษรองรีดอีกเลเยอร์นึงเพื่อการถนอมชุดสูท
  • 3.ในกรณีที่ไม่ใช้ใช้เตารีดชนิดไอน้ำ ควรตรวจเช็คสภาพเตารีด และแผ่นรองรีดหรือกระดาษสำหรับรองรีด ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ไม่มีรอยไหม้หรือรอยเปรอะเปื้อน /และควรใช้ผ้าเพื่อรองรีด ไม่ให้เตารีดสัมผัสกับชุดสูทลินินโดยตรง และยังช่วยป้องกันอุณหภูมิความร้อนที่สูงเกินไป หรือเกิดการขึ้นเงาได้ /และควรปรับอุณหภูมิที่ตรงตามป้ายกำกับสำหรับเส้นใยชนิดเนื้อผ้าที่เหมาะสมแต่ละฟังค์ชั่น
  • 4.เลือกใช้วิธีการทำความสะอาดโดยการซักแห้ง หรือการซักด้วยมือ โดยเลือกผงซักฟอกที่ช่วยถนอมเส้นใยเนื้อผ้าแบบธรรมชาติ หรือผงซักฟอกสำหรับเด็กอ่อนที่ไม่มีส่วนประกอบของสารเคมีรุนแรง และพยายามหลีกเลี่ยงการบิดที่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยย่นได้ง่าย หรืออาจจะเลือกการอบชุดสูทลินินแทนการรีดก็ได้เช่นกัน
  • 5.เลือกใช้อุณหภูมิในการทำความสะอาด โดยใช้อุณหภูมิน้ำเย็น ในการทำความสะอาดเป็นหลัก และสามารถยังช่วยคงความสดของสีชุดได้เป็นอย่างดี สีไม่ซีดจาง
  • 6.เมื่อทำการรีดเรียบร้อยแล้ว ควรใช้ไม้แขวนที่ไม่ทำให้เกิดรอยยับ ทิ้งไว้ให้เส้นใยเนื้อผ้าคลายตัว แล้วจึงนำไปแขวนในตู้เสื้อผ้า
 • 7.ปรับก่อนการเคลื่อนไหว อาทิเช่น เมื่อคุณต้องการที่จะนั่ง ควรดึงเนื้อผ้าบริเวณส่วนที่สามารถเกิดรอยยับ ก่อนการนั่ง เพื่อป้องกันริ้วรอยบริเวณข้อพับของชุดสูท เช่นเดียวกับเสื้อแจ๊คเก็ตลินิน ควรถอดแขวน หรือวางไว้บริเวณช่วงแขน หรือพาดไว้บริเวณเก้าอี้ ในโอกาศที่ไม่ได้ใช้งานระหว่างวัน

  รู้วิธีที่จะสวมใส่ชุดสูทลินินตัวโปรด เพื่อไม่ให้เกิดรอยย่นรอยยับระหว่างวันกันแล้ว ก็พร้อมที่จะสนุกกับการเลือกดีไซน์ของเครื่องแต่งกายลินินได้มากขึ้น ชอบดีไซน์ไหนชุดสูทลินินสไตล์ไหน ก็เลือกกันได้ฟินๆ แบบไม่ต้องกังวลเรื่องรอยยับกันอีกแล้วหล่ะครับ วินเทจกันได้อย่างสบายใจไม่กลัวรอยยับอีกต่อไป 

www.menoption.com

AOM

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"