The Best Fabrics for Suits คัดเน้นๆกับสุดยอดเนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับวงการแฟชั่นสูท!

The Best Fabrics for Suits คัดเน้นๆกับสุดยอดเนื้อผ้ายอดนิยมสำหรับวงการแฟชั่นสูท!

Why Make Your Own Suit?
การเลือกชื้อชุดที่ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์นั้น อาจจะเป็นเรื่องที่กังวลใจสำหรับหนุ่มๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปแบบของการตัดเย็บที่ไม่เหมาะสมกับรูปร่าง รวมถึงดีไซน์และวัสดุต่างๆ ทั้งเรื่องของโทนสี ตัดเย็บออกมาแล้วสวมใส่ไม่สบาย เนื้อผ้าที่มีให้เลือกอย่างหลากหลายประเภทจนเลือกไม่ถูก ต้องเลือกเนื้อผ้าที่เหมาะสมกับการออกแบบ เพื่อสร้างสไตล์ที่สมบูรณ์แบบ และเหมาะสมกับโอกาศต่างๆ ทั้งสไตล์ลำลองทั่วไปจนถึงสไตล์ทางการก็แล้วแต่ ดังนั้นวันนี้เรามาค้นหาสไตล์ของชุดสูท ด้วยเนื้อผ้าอันดับต้นๆยอดนิยมของวงการแฟชั่นชุดสูทไปพร้อมๆกัน ใน Menoption วันนี้ ครับ

Fabrics for Making Suits 

  • อันดับแรกในการเลือกหาเนื้อผ้าที่จะสามารถสร้างชุดสูทของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบนั้น ก่อนอื่นควรจะต้องพิจารณาคุณสมบัติในการใช้งานได้อย่างทนทาน และยาวนาน แน่นอนละครับ เพราะชุดสูทคุณภาพดีนั้น ราคาก็จะสูงตามคุณภาพของเนื้อผ้า รวมถึงการตัดเย็บที่เหมาะสม เลือกในเรื่องของเนื้อผ้าที่สามารถระบายอากาศได้ค่อนข้างดี อาทิเช่น การเลือกชุดสูทที่สวมใส่ประจำในช่วงฤดูร้อน ดังนั้นเนื้อผ้าชนิดพิเศษที่เหมาะกับสภาพอากาศต่างๆ ก็ถือเป็นเรื่องที่หนุ่มๆ ควรให้ความสำคัญ ไม่แพ้เรื่องของคุณภาพ และราคาชื่อของแบรนด์ชั้นนำต่างๆอีกด้วย ต่อกันด้วยการพิจารณาเรื่องความสบายในการสวมใส่ มีความละเอียดและนุ่มนวล สวมใส่แล้วไม่คัน หรือตัดเย็บออกมาแล้วมีรูปทรงที่แข็งกระด้าง ก็จะไม่ได้ช่วยในการเสริมรูปลักษณ์ที่ดูดี ดังนั้นเลือกอย่างถูกต้องและเหมาะสม น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดครับ!!!!

แบรนด์เนื้อผ้าระดับโลกที่ได้รับความนิยม อาทิเช่น Dormeuil, Ermenegildo Zegna, Scabal, Holland & Sherry, Ariston, Dugdale Bros, Vitale Barberis Canonico และ Exclusive Rex Collection เป็นต้น ซึ่งเนื้อผ้าในแบรนด์ชื่อดังชั้นนำแบบนี้ ก็จะมีคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์พิเศษ ทั้งในเรื่องของเส้นใยเนื้อผ้าที่ให้ความยืดหยุ่นดีเป็นพิเศษ ใช้งานได้อย่างคงทนยาวนาน ถ้าได้รับการเก็บรักษาอย่างถูกต้องและถูกวิธี ก็จะสามารถคงความพรีเมี่ยมได้ยาวนาน ผ้าขนสัตว์เนื้อละเอียดเป็นหนึ่งในวัสดุที่นิยมมากที่สุดในเสื้อผ้าบุรุษรวมถึงชุดสูท อีกทั้งเรื่องของสีสันและลวดลายที่จะมาพร้อมความเด่นชัด และเนื้อผ้าของแบรนด์ชั้นนำที่มีชื่อเสียง ก็จะแบ่งชนิดของเนื้อผ้าไปอย่างหลากหลาย จะมีเนื้อผ้าแบบใดที่น่าสนใจบ้าง เริ่มกันที่อันดับแรกกันก่อนเลยครับ

1. Wool – ผ้าขนสัตว์

  • เนื้อผ้ายอดนิยมอันดับต้นๆ สำหรับชุดสูท ที่เหมาะสำหรับสวมใส่ได้ในทุกๆสภาพอากาศ ใส่ได้ทั้งงานกลางวันและกลางคืนได้อย่างสมบูรณ์แบบตลอดทั้งปี หรือจะเป็นสไตล์การแต่งตัวแบบนักธุรกิจ พนักงานองค์กร จนถึงปาร์ตี้ สำหรับงานสังสรรค์ต่างๆ ให้สไตล์ชุดสูทที่มีความคลาสสิคแบบดั้งเดิม ให้ความนุ่มนวลในการสวมใส่ ไม่เกิดริ้วรอยง่าย ความยับของเนื้อผ้าก็จะน้อยกว่าเนื้อผ้าชนิดอื่น หรือไม่ยับเลยก็มี่ เนื้อผ้าจะมีความละเอียดของการทอสูงมาก เพราะถูกผลิตจากเส้ยใยขนสัตว์ชนิดต่างๆ เช่นขนแกะ ขนแพะ  เน้นการออกแบบตัดเย็บที่มีรูปทรงที่เพรียวบางพอดีรูปร่างเป็นหลัก

Wool = เนื้อผ้าคุณภาพสูงสุด, ระบายอากาศได้ดีเยี่ยม, บางชนิดมีเส้นใยขนสัตว์ที่หนา สามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย , เนื้อผ้ามีคุณสมบัติยับยาก, มีความอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ

2. Cotton – ฝ้าย

  • เนื้อผ้าที่ให้สัมผัสที่ผ่อนคลายสำหรับชุดสูท ตัวเลือกอันดับต้นๆสำหรับเนื้อผ้าสุดฮิตในช่วงซัมเมอร์ ชุดสูทที่มีน้ำหนักเบาสำหรับสภาพอากาศที่อบอุ่น เหมาะสำหรับการเดินทาง ระบายอากาศได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นเนื้อผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ และมีความเงางามเป็นเอกลักษณ์ โดยลักษณะของผ้าฝ้ายก็จะมีการพิมพ์ลวดลายที่แตกต่างและเหมาะสำหรับนำมาออกแบบชุดสูท อย่างเช่นลวดลายแทยงต่างๆ สำหรับชุดสูทที่มีดีไซน์พอดีตัว เสริมรูปลักษณ์ให้ดูเพรียวบางขึ้นได้ เด่นเรื่องคุณสมบัติของเส้นใยที่มีความอ่อนนุ่มน้ำหนักเบา สียอดนิยมสำหรับการออกแบบชุดสูทด้วยเนื้อผ้าชนิดนี้ คือ ชุดสูทสีพื้นฐาน อย่าง สีดำ สีกรม และสีเทา ในรูปแบบที่แตกต่างตามสไตล์ส่วนตัว

Cotton = เนื้อผ้าคุณภาพสูง, ชุดสูทมีน้ำหนักเบาเมื่อนำมาตัดเย็บ, สามารถสวมใส่ได้ตลอดทั้งปี, สามารถระบายอากาศได้อย่างดีเยี่ยม, สวมใส่สบายแม้ในสภาพอากาศที่ร้อนชื้น, มีดีไซน์ของเนื้อผ้าที่มี่เอกลักษณ์แห่งความคลาสสิคสูง,ผ้าฝ้ายจะมีราคาที่ถูกกว่า เนื้อผ้าวูลหรือเนื้อผ้าเส้นใยขนสัตว์ชนิดต่างๆ, การบำรุงรักษาและทำความสะอาดง่าย

3. Linen – ผ้าลินิน

  • ผ้าลินินเป็นตัวเลือกของเนื้อผ้าสำหรับการออกแบบชุดสูทในช่วงซัมเมอร์ ได้รับความนิยมในทวีปยุโรปเป็นอย่างสูง เนื้อผ้าจะน้ำหนักเบาและระบายอากาศได้ดี เมื่อนำมาผลิตเป็นชุดสูท จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับงานปาร์ตี้ท่ามกลางสวนในสไตล์งานกลางแจ้ง หรืองานแต่งงานที่มีโลเคชั่นการจัดงานที่เป็นกันเองและผ่อนคลาย เช่นงานแต่งริมชายหาด เนื้อผ้าชนิดนี้จะเกิดรอยยับง่าย ซึ่งถือเป็นเสน่ห์ของเนื้อผ้าชนิดนี้ เหมาะสำหรับชุดสูทในสไตล์ที่ลำลอง ดูมีความโดดเด่น ในโทนสีสันที่จัดจ้านในสไตล์อันเดอร์โทนสีเข้ม หรือต้องการสไตล์การแต่งตัวที่ให้ความวินเทจก็สามารถแมทซ์สไตล์ชุดสูทด้วยโทนสีน้ำตาล สีครีม และสีเบจ ได้อีกเช่นกัน

Linen = ผ้าลินินเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบามาก, มีผิวสัมผัสที่ให้ความสบายในการสวมใส่, เหมาะกับดีไซน์ชุดสูทที่มีความเรียบง่าย, ข้อเสียของผ้าลินินคือเกิดรอยยับและคราบสกปรกได้ง่าย

4. Silk – ผ้าไหม

  • คุณสมบัติของเนื้อผ้าอันหรูหราและมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน เป็นเนื้อผ้าชนิดที่มีราคาสูงมาก แต่ก็มอบความสะดวกสบายและความหรูหราที่เหนือกว่า เน้นการออกแบบชุดสูทที่ให้สไตล์แห่งความลักชัวรี่ เรียบหรู ดูแพง เป็นสไตล์ของชุดสูทสำหรับงานเลี้ยงแบบทางการ หรืองานพรมแดง สามารถสวมใส่ได้ตลอดปีเช่นกัน และสามารถให้ความอบอุ่นแก่ร่างกายในสภาพอากาศในช่วงฤดูหนาวได้อีกระดับนึง อีกทั้งยังเน้นการรังสรรค์จากธรรมชาติ 100% จะให้ความละเอียดและอ่อนนุ่มเป็นพิเศษ มีความเรียบเนียนละเอียดและมีน้ำหนักเบา เป็นสไตล์ที่ชื่นชอบสำหรับนักธุรกิจชั้นนำทั่วโลก

Silk = ชุดสูทสไตล์ทางการเน้นความหรูหรา, มอบผิวสัมผัสของเนื้อผ้าที่ให้ความสะดวกสบาย,ระบายอากาศได้ดี

5. Velvet – กำมะหยี่

  • เนื้อผ้าที่มาพร้อมกับสไตล์ที่หรูหรา เป็นตัวเลือกที่ยอดนิยมสำหรับงานปาร์ตี้ และงานเลี้ยงที่มีความลักชัวรี่ เป็นดีไซน์ที่สวมใส่ได้บ่อยตลอดทั้งปี ตามโอกาศสำหรับ แต่ไม่เหมาะสำหรับสวมใส่ในสไตล์ชุดสูทลำลอง หรือสวมใส่สำหรับวันทำงาน นิยมตัดเย็บในสไตล์สูททักซิโด้ งานกาล่าต่างๆ
    มีความทนทานใช้งานได้อย่างยาวนาน คุณสมบัตินุ่มและหรูหราเป็นพิเศษ เนื้อผ้าที่แน่นกระชับทำให้มันมีรูปร่างที่ดีจึงเหมาะสำหรับการออกแบบชุดสูท

Velvet = เนื้อผ้าชนิดนี้ไม่ใช่เนื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี, ให้ดีไซน์ที่หรูหราอย่างสง่างาม

6. Cashmere – แคชเมียร์

  • ดีไซน์ชุดสูทที่ถูกออกแบบมาจากผ้าแคชเมียร์ เส้นด้ายแคชเมียร์ที่เนียนและมีน้ำหนักเบาน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับบุรุษที่ชื่นชอบความหรูหรา เนื้อผ้าชนิดนี้จะมีเส้นใยที่เงางามเล็กน้อย เสริมรูปลักษณ์ที่ดูโดดเด่นสำหรับงานทางการ หรือสไตล์งานสังสรรค์ปาร์ตี้ต่างๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม ให้ความอบอุ่นในการสวมใส่ มีผิวสัมผัสที่นุ่มนวลและมีความยืดหยุ่นที่ดี เนื้อผ้าชนิดนี้ไม่ใช่เนื้อผ้าชุดสูทที่เหมาะสวมใส่สำหรับวันทำงาน

Cashmere = นิยมนำมาตัดเย็บเป็นเสื้อโค้ท นอกเหนือจากการนำมาตัดเป็นชุดสูท หรือสไตล์แจ๊คเก็ตได้เช่นเดียวกัน, เส้นใยขนสัตว์มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น, มีความมันวาวตามธรรมชาติ

ตัวเลือกที่หลากหลายของเนื้อผ้ายอดนิยมเหล่านี้ จะมีความแตกต่างกันที่น้ำหนักและลวดลาย รวมถึงการพิถีพิถันในการทอเส้นใย ประเภท Super 100, Super 120, Super 180 และอื่น ๆ ยิ่งมีจำนวนมากเท่าไหร นั่นหมายถึง ความละเอียดในการผลิตยิ่งมีการทอที่ละเอียดมากขึ้นตามไปด้วย อย่างเช่น Super 250 คือหนึ่งชนิดเนื้อผ้าที่มีเส้นใยแห่งละเอียดที่สูงที่สุดอีกชนิดเป็นต้น

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"