OVERCOAT ไอเดียแต่งตัวสไตล์ มินิมอล เรียบง่ายแต่ชิคเวอร์

OVERCOAT ไอเดียแต่งตัวสไตล์ มินิมอล เรียบง่ายแต่ชิคเวอร์

สไตส์ของรูปแบบเสื้อโค้ดยอดนิยมมีทั้งหมดกี่แบบ ?

 

  • การแต่งกายที่บ่งบอกสไตล์ที่ยอดเยี่ยมให้คุณดูมีความมืออาชีพนั้น อาจจะเน้นการเลือกสวมใส่เครื่องแต่งกายที่ไม่ทางการจนเกินไปอย่าง เสื้อแจ๊คเก้ต หรือเสื้อคลุมในรูปแบบต่างๆ ที่เหมาะสมและตอบรับกับกิจกรรมในวันสบายๆนั้นๆ ทั้งรูปทรงที่ให้ความสปอร์ตด้วยเสื้อสเวตเตอร์สไตล์ลำลองในรูปแบบที่แตกต่าง และสไตล์แจ๊คเก็ตสำหรับการแมทซ์ลุคได้อย่างหลากหลายโอกาศ เสื้อคลุมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมรูปแบบที่ให้ความลำลอง หรือเสื้อคลุมที่มีดีไซน์ของเนื้อผ้าที่เบาสบาย ในรูปแบบของชุดสูทหรือสไตล์ชุดทักซิโด้ได้อีกเช่นกัน

และหนึ่งเครื่องแต่งกายที่ Menoption’จะมาพูดถึงกันในวันนี้ นั่นก็คือ “Overcoat” สไตล์เสื้อโค้ท สำหรับผู้ที่ชื่นชอบดีไซน์ที่มีความเรียบง่ายแต่ดูหรูหราและโดดเด่นทุกครั้งที่สวมใส่ ทั้งเสื้อโค้ทในดีไซน์ดั้งเดิม และเสื้อโค้ทกันหนาวที่มีรูปแบบที่แตกต่างจากเดิมมากยิ่งขึ้น จะมีดีไซน์ประเภทไหนบ้างที่น่าสนใจและกำลังอินเทรน์อยู่ในช่วงนี้ พร้อมแล้ว!ไปเลือกเสื้อโค้ทตัวเก่งกันได้เลยครับ

เสื้อคลุมแจ๊คเก็ตที่มีความหนา และมีความยาวถึงข้อเท้า หรือยาวบริเวณต้นขา เน้นดีไซน์ช่วงบริเวณปก เป็นหนึ่งในรูปแบบที่คลาสสิคมากที่สุดของเสื้อผ้าบุรุษ เนื้อผ้าที่นิยมใช้จะเลือกเนื้อผ้าที่มีความหนาสักเล็กน้อย เนื่องจากจะได้รับความนิยมมากในช่วงสภาพอากาศที่หนาว นอกจากนี้สไตล์ของเสื้อโค้ทชนิดนี้ ยังสามารถสวมใส่ในรูปแบบที่ให้ความทางการแบบลุคลำลองได้เช่นเดียวกัน เรียกว่านำมามามิกซ์แมทซ์กันได้อย่างไม่มีเบื่อแน่นอน

Why an Overcoat

  • ไม่เพียงสามารถเปลี่ยนรสนิยมที่ให้ความดูดีได้อย่างเห็นได้ชัด เสื้อโค้ทในสไตล์ “Overcoat” ยังสามารถเปลี่ยนสไตล์ของคุณได้อย่างหลากหลายได้อย่างมืออาชีพ ทั้งการสัมภาษณ์งาน งานปาร์ตี้ วันชิลๆหรือวันหยุดพักผ่อน หรือดีไซน์ในสไตล์โอกาศพิเศษ อย่างเช่นงานแต่งก็ได้เช่นเดียวกัน มองข้ามสเวตเตอร์ หรือกางเกงยีนส์ หรือชุดทักซิโด้ในแบบจำเจไปได้เลย เพราะนี่คือสไตล์ที่ดีที่สุดของเสื้อคลุม แต่ไม่ใช่เสื้อคลุมทุกดีไซน์จะสามารถให้ลุคที่ดูดีได้ทั้งหมด ดังนั้นคุณควรเลือกเสื้อคลุมที่มีขนาดที่พอดีสมส่วนเป็นหลัก ทั้งในเรื่องของความยาวรวมถึงเนื้อผ้า ที่ให้ดีไซน์ที่ไม่ดูเป็นทางการมากจนเกินไป และยังสวมใส่ได้บ่อยในหลากหลายโอกาศอีกด้วย

สิ่งที่ควรมองหาในเสื้อคลุมในสไตล์ “Overcoat” คือการเน้นดีไซน์ที่ให้รูปแบบทางการสักเล็กน้อย มากกว่าเสื้อคลุมในสไตล์ลำลอง อาจจะมีการออกแบบด้วยรูปแบบด้วยกระดุม 2 แถว! แบบดั้งเดิมที่จะให้รูปลักษณ์ที่ดูทางการมากขึ้น

Single-breasted

  • เสื้อโค้ทกระดุมแถวเดียว เน้นดีไซน์เสื้อคลุมลักษณะ 2 ชั้น สวมใส่สบายและมีสไตล์ เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับสวมใส่ในสถานที่หรือกิจกรรมทางการ เสื้อโค้ทกระดุมแถวเดียวนั้นจะมีความคลาสสิคและหลากหลายมากยิ่งขึ้น เมื่อมีการจับคู่กับกางเกงยีนส์ เน้นความสบายเป็นหลัก

Notched lapels

  • รูปแบบการดีไซน์ปกในสไตล์ “Notched lapels” มักพบในดีไซน์ของเสื้อกระดุม 2 แถวและเน้นความทางการ

Navy or gray color

  • สีกรม สีน้ำเงินและสีเทา เป็นตัวเลือกยอดนิยมที่สุด มากกว่าสีดำ ด้วยสามารถปรับลุคให้ดูดีได้ทั้งในสไตล์กลางวันและกลางคืน

100% Wool Fabric เนื้อผ้าเส้นใยขนสัตว์ 100% ที่มีความทนทาน ด้วยการถักทอที่เน้นความเนียนเรียบ น้ำหนักเบา และมีความนุ่มเป็นพิเศษ เสื้อโค้ทบางสไตล์จะเน้นการผลิตจาก เนื้อผ้าไมโครไฟเบอร์บางชนิด เพื่อเพิ่มความอบอุ่นในอุณหภูมิที่หนาวเย็น

Well-fitted

  • ดีไซน์ดั้งเดิมของการสวมใส่โค้ทนั้น จะมีความยาวประมาณ์ 3/4 ซึ่งจะมีความยาวที่คลุมน่อง จะให้สไตล์ที่ดูทางการขึ้นมาทันที / สำหรับเน้นไปที่ความโมเดริน์และทันสมัย ก็ให้ดูที่ส่วนของความยาว ที่ควรมีความยาว เหนือเข่าขึ้นมาประมาณ 2″ นิ้ว คือสัดส่วนที่เหมาะสม ด้วยรูปทรงที่ต้องมีขนาดไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป โดยส่วนมากหนุ่มๆจะเลือกสวมใส่เสื้อโค้ทที่มีขนาดใหญ่ เนื่องจากสามารถเก็บสิ่งของไอเท็มสำคัญใน “Overcoat” นั้นได้อีก ดีไซน์ที่พอดีสัดส่วนนั้นอาจะวัดได้ง่ายๆ โดย การสวมเสื้อโค้ทและลองยกแขนขึ้นและลองยืนและนั่งตามลำดับ ในกรณีที่คุณรู้สึกแน่น หมายถึงว่า เสื้อโค้ทตัวนั้น ยังไม่ใช่ดีไซน์และรูปทรงที่ตอบรับรูปร่างของคุณอย่างแท้จริง

Shoulders & Collar

  • Shoulders “ไหล่” รูปทรงของความพอดีของบริเวณช่วงไหล่ ควรมีขนาดที่พอดีสัดส่วน และหลวมเล็กน้อยเพื่อการเคลื่อนไหวที่สบายเมื่อ “Overcoat” ถูกผลิตจากเนื้อผ้าที่มีความหนาเป็นพิเศษ อาจะเลือกใช้ดีไซน์บริเวณช่วงหัวไหล่ที่มีความบางเป็นพิเศษ / อีกทั้งบริเวณ Collar “ปก” ควรมีขนาดที่เรียบเนียนไม่เปิดอ้าและเข้าทรงพอดี เพื่อลุคที่ดูสมบูรณ์แบบในการสวมใส่เสื้อโค้ทนั่นเอง

Sleeves

  • บริเวณส่วนแขน ควรมีความยาวเกินกว่าข้อมือสักเล็กน้อย ประมาณ 1/2″ นิ้วจากแขนเสื้อสูทปกติ คือขนาดที่เป็นทางการและดูดีที่สุด สำหรับเสื้อผ้าในสไตล์ Overcoat

Body

  • การเทียบขนาดโค้ทที่พอดีนั้น อาจเทียบโดยการติดกระดุม โดยที่จะไม่มีการดึงรั้งบริเวณลำตัวหรือเกิดรอยย่นรอยยับ จึงเรียกว่าพอดีสำหรับรูปร่างของคุณนั่นเอง

Quality Overcoat

  • เลือกลงทุนในเสื้อคลุม “Overcoat” ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งหมายถึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว เนื่องจากจะมีความทนทานในการใช้งานที่ยาวนานกว่า การผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและอาจจะมีราคาที่ถูกกว่า การเลือกสไตล์ของการออกแบบ Overcoat ที่ดีนั้น ก็จะได้ความพอดีในการสวมใส่ในรูปแบบที่เหมาะกับคุณ และแน่นอนว่าคุณจะได้สวมใส่มันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสำหรับช่วงฤดูหนาว หรืองานเลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ได้อย่างหลากหลายโอกาศ

เรื่องของการดูแลรักษา ก็อาจจะเลือกใช้วิธีการดูแลคล้ายชุดสูทตัวโปรดของคุณ โดยใช้การทำความสะอาดเสื้อโค้ทหลังจากการใช้งาน จากแปรงนิ่มที่ใช้สำหรับทำความสะอาดเครื่องแต่งกายและดักจับฝุ่นที่ผลิตมาจากเส้นใยขนสัตว์โดยเฉพาะ โดยที่จะไม่นิยมซักบ่อย! หรือเลือกใช้การซักแห้งเท่านั้น และควรใช้ไม้แขวนหรืออุปกรณ์การจัดเก็บที่ช่วยรักษารูปทรงเสื้อโค้ท เพื่อไม่ให้เกิดริ้วรอยและการกดทับจนเสียรูปทรงต่างๆ เลือกเก็บในที่ที่มีการระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น เพื่อป้องกันการสึกหรอที่เกิดจากแมลงต่างๆ เสื้อโค้ทตัวโปรดที่มีดีไซน์ที่ตอบโจทย์ก็จะอยู่เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน ได้อย่างดูดีแน่นอน

www.menoption.com

AOM

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)