เทคนิคการผสมผสานสีสำหรับสไตล์การแต่งตัวที่พิถีพิถัน

เทคนิคการผสมผสานสีสำหรับสไตล์การแต่งตัวที่พิถีพิถัน

เครื่องแต่งกายของเหล่าสุภาพบุรุษนั้น สิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญอันดับต้นๆ นั่นคือเรื่องของโทนสีที่ผสมผสานกันแล้วต้องให้รูปลักษณ์แห่งความสง่างามและดูดี ดังนั้นการเลือกสไตล์โทนสีที่พิถีพิถันนั้น คือด่านแรกของการแต่งกายที่ดีของคุณได้เช่นกัน

 • สไตล์การแต่งตัวที่ได้รับความนิยมอย่าง การจับคู่สีระหว่าง สีน้ำเงินเข้ม(Navy) ผสมผสาน กับสไตล์ของโทนสีเทา(Gray) นี่คือสีเบสิคยอดฮิต ที่เชื่อว่าคุณบุรุษน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว หรือจะพูดถึงโทนเสื้อผ้าสไตล์ชุดสูทสีน้ำตาล(Brown) หรือในโทนสีฟ้า(Blue) โดยอาจจับมิกซ์สไตล์โดยใช้ ชุดสูทหนึ่งโทนสี และเครื่องประดับอื่นๆ อาทิเช่นเช่นเนคไทอีกโทนสี เพื่อให้เกิดความแตกต่างของสไตล์การแต่งตัวนั้นๆ การแต่งกายที่จะเพิ่มรูปลักษณ์ให้คุณดูภูมิฐานได้นั้น อาจจะเน้นสไตล์ที่ให้ความกลมกลืนของโทนสีที่เลือกใช้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ควรเลือกใช้เฉดสีในการแต่งตัวที่มากกว่า 3 เฉดสีในชุดเดียวกัน ถ้าคุณต้องการสไตล์การแต่งตัวที่น่าเชื่อถือ เพราะนอกเหนือจากการเลือกเฉดสีที่จัดจ้านมากเกินไป อาจจะทำให้คุณดูเป็นผู้ชายที่แต่งตัวไม่เก่งอีกด้วยครับ

วิธีการเลือกโทนสีเสื้อผ้าบุรุษ อาทิเช่น ชุดสูทนั้น ควรใช้เพียง 3 สี

 • แน่นอนว่าทั้งเนื้อผ้าขนสัตว์ที่ถูกถักทอมาอย่างละเอียดเป็นตัวเลือกเนื้อผ้าที่น่าสนใจ สำหรับการแต่งตัวที่ดูดีได้ จะเลือกผูกเนคไทเสริมเพิ่ม โดยที่คุณอาจจะเพิ่มเสื้อเชิ๊ตสีขาว หรือเรียกกันว่า เสื้อในสไตล์ Oxfords หรือเลือกในโทนสีน้ำตาลและสีดำ เรียกว่าคือโทนสีที่ดูเหมาะสมมากๆสำหรับนักธุรกิจ นอกจากจะสวมใส่ได้ในหลายครั้ง แฟชั่นสีเสื้อผ้าสไตล์โทนนี้ ยังใส่ซ้ำได้อยู่บ่อยครั้งและไม่น่าเบื่อด้วยครับ

วิธีการเปลี่ยนโทนสีให้ดูดีโดยรวมเริ่มต้นได้จาก
1.เปลี่ยนเสื้อเชิ๊ตสีขาว

 • เสื้อเชิ๊ตสีขาวคือไอเทมสไตส์การแต่งตัวที่คู่กับคุณบุรุษทุกเพศทุกวัย ในทางกลับกันการเลือกสวมใส่เสื้อเชิ๊ตในโทนสีแตกต่างจากเดิมจะช่วยให้คุณสามารถดูมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างได้อย่างง่ายๆ อาทิเช่น การเลือกสวมใส่เสื้อเชิ๊ตสีฟ้าอ่อน(LightBlue)ในชุดสูทสีน้ำเงิน(Navy Suit) หรือต้องการความโดดเด่นขึ้นมาอีกนิดก็ยังสามารถเลือกเสื้อเชิ๊ตในโทนสีชมพูหรือสีเทา
  การผสมผสานโทนสีเสื้อเชิ๊ตในโทนสีพาสเทล ก็ยังเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ เช่นเสื้อเชิ๊ตสีลาเวนเดอร์ เสื้อเชิ๊ตสีส้มอ่อนหรือสีแซลมอน หรือในโทนสีเขียวอ่อน นอกจากนี้การเลือกโทนเสื้อเชิ๊ตยังสามารถสร้างสีสันที่ดูลงตัวกับเครื่องประดับอื่นๆ ในการแต่งตัวของคุณให้ดูโดดเด่นและง่ายมากยิ่งขึ้น นี่คือหนึ่งเทคนิคในการผสมผสานการแต่งตัวที่ใช้โทนสีที่น้อยแต่ดูลงตัว ผ่านการแมทซ์ด้วยเสื้อเชิ๊ตครับ

2.เพิ่มโทนสีของ Vest หรือ Waistcoat ให้มีความโดดเด่นและกลมกลืน

 • อีกวิธีง่ายๆ สำหรับการเลือกสไตล์การแต่งตัวที่เพิ่มสีสันให้กับสไตล์คุณได้ นั่นก็คือ การเลือกสวมใส่เสื้อกั๊กในโทนสีที่แตกต่างกัน สีสันและลวดลายที่จะทำให้คุณดูแตกต่างและไม่จำเจ อาทิเช่นการแมทซ์การแต่งตัวด้วยเสื้อกั๊กที่ใส่ในช่วงเช้า ก็สามารถสวมใส่เสื้อกั๊กในโทนสี ฟ้า สีน้ำตาลค่อนไปทางเหลือง ,Waistcoats ที่เลือกใช้อาจจะเลือกใช้ในโทนสีส้ม สีแดง สีฟ้าและสีเหลืองก็ได้เช่นกัน เน้นเนื้อผ้าที่สวมใส่ได้สบายๆ อีกทั้งการแต่งตัวด้วยชุดสูทที่เพิ่มดีเทลของเสื้อกั๊กมาด้วยนั้น สามารถสร้างความดูดีและดูมีรสนิยมสูงได้ทันที เสื้อกั๊กนอกจากจะสามาราถสร้างสไตล์การแต่งตัวได้แล้ว ยังช่วยทำหน้าที่เสมือนการแบ่งโทนสีในการแต่งตัวของชุดคุณได้อย่างเด่นชัด ซึ่งจะช่วยเพิ่มความโดดเด่นไม่ให้การแต่งตัวของคุณน่าเบื่ออีกต่อไป

3.เลือกแมทซ์ชุดสูทด้วยกางเกงโทนสีสำหรับช่วงซัมเมอร์

 • ส่วนหนึ่งของความดูดีในสไตล์การแมทซ์โทนสีนั้น การเลือกโทนสีกางเกงที่ดูเหมาะกับเสื้อเชิ๊ตและเสื้อสูทต้องเน้นที่การผสมผสานที่มีสีสัน ไม่ว่าจะเป็นกางเกง Chino ต่างๆ หรือแม้กระทั่งกางเกง Corduroy ที่ถือเป็นดีไซน์ยอดนิยมสำหรับบุรุษทุกเพศทุกวัย ดังนั้น โทนสีที่แตกต่างก็ย่อมความแตกต่างให้รูปลักษณ์ของการแต่งตัวได้เช่นกัน แต่อย่าลืมว่าต้องพยายามคุมโทนให้ได้ไม่เกิน 3 โทน ในหนึ่งสไตล์ ยกตัวอย่างเช่นคุณสามารถเสื้อเสื้อเชิ๊ตสีน้ำเงิน กับกางเกงขายาวสีเทาและแมทซ์อีกสีด้วยเนคไท ก็จะได้ลุคที่เพอร์เฟคแล้วหล่ะครับ

4.แมทซ์โทนสี รองเท้า

 • นอกเหนือจากโทนสีของรองเท้า ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าหนัง หรือรองเท้าสนีกเกอร์รูปทรงต่างๆ คุณยังสามารถเลือกผสมผสานสไตล์การแต่งตัวผ่าน การเลือกโทนสีของเชือกรองเท้าได้อีกเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะช่วยเชฟคอรส์ในเรื่องของการหาไอเทมอื่นๆมาแมทซ์สไตล์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับคุณได้ภายในไม่กี่นาทีผ่านการผูกเชือกรองเท้าโดยเลือกสีที่เข้ากันนั่นเองครับ

5. แมทซ์โทนสี Boutonniere

 • สไตล์เสื้อสูทหรือเสื้อแจ๊คเก็ตของบุรุษที่นิยมสวมใส่ในงานที่ทางการนั้น ไอเทม Boutonniere หรือดอกไม้สำรับติดปกสูท ก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ดึงความโดดเด่นในสไตล์การแต่งตัวของคุณได้เป็นอย่างดี อาทิเช่น การผสมผสานชุดสูทสีน้ำเงินเข้ม กับเนคไทสีเหลือง และเลือกดีไซน์ของโทนสี Boutonniere อย่างเช่นสีม่วงหรือสีฟ้า

6.แมทซ์โทนสี Necktie (เนคไท)

 • นอกเหนือจาก Necktie ในโทนสีและลวดลายต่างๆ อาทิเช่นทรงเลขคณิต ที่จำเป็นต้องมีโทนสีที่แตกต่างเพื่อความคมชัดของลาย แต่คุณสามารถเชื่อมสไตล์โดยการเลือกแมทซ์ Necktie ให้มีโทนทีที่ครอบคลุมกับการแต่งตัวได้ดียิ่งขึ้นตัวอย่างเช่น เสื้อสูทหรือแจ๊คเก็ตสีเทากับเนคไทดสีแดง หรือ Necktie ที่มีการเล่นลวดลาย 2 โทนสี อาทิเช่น การใส่ชุดสูทสีน้ำตาลแล้วแมทซ์ด้วย Necktie สีน้ำเงินตัดแดงและเทา เพิ่มการผสมผสานอย่างมีดีไซน์มากยิ่งขึ้น

7.แมทซ์โทนสี Pocket square (พ็อกเก็ตสแควร์)

 • อุปกรณ์เสริมที่มาในโทนหลากหลายสีสันอย่าง Pocket square จะมาในลวดลายที่ซับซ้อน หลากหลายโทนสีในผืนเดียว ดังนั้นคุณสามารถใช้โทนสีของเสื้อผ้าที่เรียบง่ายคลุมโทนทั้งชุด แต่เลือกแมทซ์ด้วย อุปกรณ์เสริมอย่าง Pocket square เพื่อสร้างสีสันได้อย่างง่ายๆ แต่ทั้งนี้รูปลักษณ์จะออกมาดูดีได้ต้องเลือก Matchy โทนสีที่เหมาะสมกับเครื่องแต่งกายเป็นหลัก

8.แมทซ์โทนสี Scarf (ผ้าพันคอ)

 • ไอเท็มเสริมเครื่องประดับอย่าง Scarf นั้นมีทั้งเนื้อผ้าขนสัตว์และผ้าไหม โดยที่ความโดดเด่นจะอยู่ที่เรื่องของลวดลายในการพิมพ์ เพื่อเมื่อสวมใส่แล้วจะมีความโดดเด่นได้อย่างชัดเจน

9.แมทซ์โทนสี Jacket & Suit

 • สำหรับสไตล์แจ๊คแก็ตของสุภาพบุรุษนั้น ลวดลายต่างๆ สามารถมิกซ์ให้เข้ากับไอเทมเสริมได้ อาทิเช่น การเลือกชุดสูทที่เป็นลวดลายสก๊อต อาจจะนำเนคไทหรือเสื้อกั๊กในสไตล์ที่เรียบง่ายเพื่อนำมาแมทซ์ให้ได้สไตล์โดดเด่น

เพียงเท่านี้ คุณก็จะดูเป็ยสุภาพบุรุษที่แต่งตัวได้ยอดเยี่ยม เน้นโทนสีที่เรียบง่าย แต่โดยรวมแล้วดูเพอร์เฟคได้อย่างแน่นอนครับ

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"