Speak Like A Gentleman Style พูดอย่างถูกต้องและมั่นใจสไตล์สุภาพบุรุษตัวจริง!

Speak Like A Gentleman Style พูดอย่างถูกต้องและมั่นใจสไตล์สุภาพบุรุษตัวจริง!

ในฐานะที่คุณบุรุษต้องเข้าสังคม สิ่งหนึ่งที่นอกเหนือจากเรื่องของการแต่งกาย ด้วยการใส่สูท ผูกไทด์ แต่งตัวมีสไตล์ที่ลักชัวรี่ที่เพอร์เฟคแล้ว คุณยังจะต้องเรียนรู้ถึงเรื่องของการพูดที่มีลักษณะที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เพื่อที่จะเป็นสุภาพบุรุษได้อย่างแท้จริง แน่นอนว่าการพูดในลักษณะของงานที่เป็นทางการย่อมแตกต่างจากการพูดแบบสบายๆในลักษณะที่ไม่เป็นทางการ ดังนั้นคุณควรทำความเข้าใจ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดูดีในทุกๆโอกาศ และเสริมให้คุณเป็นสุภาพบุรุษที่เพอร์เฟคขึ้นด้วยผ่านทักษะการพูด เพราะผู้ชายที่ดูดีไม่ได้เป็นสุภาพบุรุษได้ดีเสมอไป

เทคนิคการพูดสไตล์ “สุภาพบุรุษ” ภาพลักษณ์ที่สร้างขึ้นเองได้

  • 1.ข้อแรกก็คือ “เคารพทุกคนอย่างเท่าเทียม” เป็นคำสื่อสารที่เรียบง่าย แต่สามารถแสดงถึงมารยาทพื้นฐาน และบ่งบอกถึงว่าคุณมีความเคารพต่อผู้ที่สื่อสารด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพศใดก็ตาม สุภาพบุรุษที่แท้จริง จะมีความสุภาพอยู่ตลอดเวลา
  • 2. “กล่าวคำขอบคุณ” นี่คือคำพื้นฐานที่คุณควรฝึกให้เป็นนิสัย เพราะแน่นอนคุณสามารถใช้ได้ทุกโอกาศสำคัญ พูดต่อเมื่อมีคนทำสิ่งใดให้ ก็ควรกล่าวให้ชิน สำคัญมากครับ
  • 3. “งดพูดคำหยาบคาย” ในสังคมที่มีคนหมู่มาก ทั้งงานทางการและไม่ทางการ รวมถึงคำสาปแช่ง เพราะนอกจากจะสร้างภาพลักษณ์ที่ดูแย่แล้ว ยังดูว่าคุณเป็นผู้ชายที่หยาบคาย งดการหยอกล้อและสาปแช่ง เพราะในความเป็นจริงคุณสามารถมีบุคลิกที่ดูสนุกสนานได้ โดยไม่ใช้ถ้อยคำที่หยาบคายครับ ไม่ว่าจะเป็นการพูดกับคนใกล้ชิด หรือสื่อต่างๆ เพราะสุภาพบุรุษอย่างแท้จริงจะไม่พูดคำหยาบคายใดๆทั้งสิ้น นั่นคือกฏที่แน่นอน

  • 4.”การคุยโวโอ้อวด” เป็นตัวแสดงออกว่าคุณไม่ใช่สุภาพบุรุษอย่างแท้จริง ในสังคมที่คุณมีลำดับชั้นหรือฐานะที่สูงกว่า ก็ไม่ควรคุยโอ้อวดต่อหน้าคนอื่น หรือการวิพากษ์วิจารณ์ใครสักคน เพราะย่อมส่งผลในทางลบได้อย่างแน่นอน คุณควรใส่ใจรายละเอียดเล็กๆน้อยของผู้สนทนา เพื่อสร้างความประทับใจที่น่าจดจำ มากกว่าการคุยโอ้อวดนั่นเองล่ะครับ และสุภาพบุรุษที่แท้จริงจะไม่กล่าวอ้างชมตัวเองอย่างแน่นอน
  • 5.”ขาดความสนใจผู้ฟัง” ข้อบกพร่องเล็กๆน้อยๆ เช่นขณะที่กำลังสนทนา คุณนั่งเล่นโทรศัพท์ เล่นแท็บเล็ต โดยที่ไม่ใช่ใส่ใจในคู่สนทนา นี่คือจุดอ่อนที่ทำให้คุณมีภาพลักษณ์ที่ดูไม่ดี ซึ่งสุภาพบุรุษชั้นนำจะไม่ทำกันครับ ดังนั้นระหว่างการสนทนาคุณควรเก็บอุปกรณ์สื่อสารและใส่ใจคู่สนทนาอย่างตั้งใจ

  • 6.ตั้งคำถามในการสื่อสารให้ผู้ฟังเกิดความเครียด ผู้ชายบางคนคิดว่าการตั้งคำถามระหว่างการสนทนาจะทำให้คุณดูเแลียวฉลาด แท้จริงแล้วคำถามที่หนักเกินไป อาจทำให้บรรยากาศดูตึง แม้คุณจะคิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม แม้เพื่อนสนิทของคุณเองเช่นกัน
  • 7.พูดคุยเรื่องเหยีดสีผิว เป็นเรื่องต้องห้ามระดับสากลไปแล้ว ว่าการเหยียดสีผิวนั้น ไม่ใช่การสนทนาที่ควรพูด แม้แต่นำมาหยอกล้อเป็นเรื่องตลกก็ตาม และไม่ควรสนับสนุนเพื่อนหรือเพื่อนร่วมงานของคุณที่มีการสนทนาเรื่องเหยียดสีผิว คุณอาจจะเลือกการสนทนาเกี่ยวกับสถาณการณ์ทางสังคม อาชีพเรื่องธุรกิจ หรือร้านอาหารที่น่าสนใจแทน

  • 8.เรียนรู้วิธีการพูดโดยใช้น้ำเสียง ที่เป็นธรรมชาติและมีความผ่อนคลาย แสดงความสนใจและเลือกหัวข้อที่จะสร้างความประทับใจ
  • 9.พูดอย่างกล้าหาญ แต่อย่าก้าวร้าว แบ่งเส้นระหว่างความมั่นใจและความเย่อหยิ่ง คุณอาจแน่ใจ 100% ว่าสิ่งที่คุณพูดถูกต้อง แต่ถ้าอีกฝ่ายไม่เห็นด้วยคุณก็จะดูแย่ในสายตาคนฟัง พูดด้วยความมั่นใจและชัดเจน เพื่อให้คำพูดน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

สุดท้ายกฏเหล็กของการเป็นสุภาพบุรุษ ก็คือเมื่อคุณต้องการที่จะได้รับเกียรติจากผู้อื่น ดังนั้นคุณควรให้เกียรติคนอื่นก่อนเสมอ ไม่เลือกปฏิบัติเฉพาะคนที่รู้จักเพียงเท่านั้น ไม่สองมาตรฐาน ไม่ยกตนข่ม ไม่ฉวยโอกาส พฤติกรรมต่อหน้าและลับหลังไม่ต่างกัน บ่งบอกถึงความจริงใจ นั่นคือสิ่งที่บ่งบอกถึงความเป็นสุภาพบุรุษอย่างแท้จริง

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"