วิธีการดูแลและเก็บรักษา “Wool and Clothes”(ผ้าขนสัตว์) อย่างถูกต้องให้ดูใหม่อยู่เสมอ

วิธีการดูแลและเก็บรักษา “Wool and Clothes” ผ้าขนสัตว์ อย่างถูกต้องให้ดูใหม่อยู่เสมอ

คุณเคยรู้หรือไม่? ว่าชุดเก่งของคุณ ไม่ว่าจะเป็น ชุดสูทที่ผลิตจากผ้าขนสัตว์ชนิดต่างๆ ที่นิยมเรียกว่า “ผ้าWool” ทำให้เส้นใยขนสัตว์มีคุณสมบัติยืดหยุ่นดี ไม่ยับง่ายและคืนตัวได้ดี ดูดซึมน้ำและความชื้นได้ดี ให้ความอบอุ่นต่อผู้สวมใส่ รีดง่ายปรับเข้ารูปทรงได้ดี ผ้าขนสัตว์แต่ละแบรนด์ก็จะมีราคาถูกแพงตามเส้นใยของผ้าแต่ละชนิดที่นำมาผลิต ดังนั้นเรื่องของการทำความสะอาดผ้าขนสัตว์ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะผ้าขนสัตว์เป็นเส้นใยที่บอบบาง และต้องการ การดูและอย่างพิถีพิถันทีเดียวครับ

ด้วยกระบวนการของผ้าขนสัตว์แต่ละชนิด จะมีการนำเส้นใยจากธรรมชาติ อาทิเช่นขนแคชเมียร์, ขนแพะ,ขนแกะแองโกล่า ,ขนแพะ, ขนAlpaca โมแฮร์ หรือขนกระต่าย  เส้นใยขนสัตว์เป็นส่วนหนึ่งของหนังสัตว์ มีสารโปรตีนที่เรียกว่า เคราติน (Keratin)  เสื้อผ้าขนสัตว์ที่มีทรงขนาดใหญ่ เช่นเสื้อสูท เสื้อคลุม เสื้อโค้ช หรือเสื้อสเวตเตอร์ ควรเลือกทำความสะอาดโดย”การซักแห้ง”อยู่เสมอ เพราะไม่เช่นนั้น เสื้อผ้าตัวโปรดที่ผลิตจากผ้าขนสัตว์เส้นใยนั้นอาจถูกทำลายเพราะ การซักเปียก จะทำให้เส้นใยยืดหดทำให้เสียรูปได้ครับ ผ้าขนสัตว์ที่เปียกน้ำไม่ควรบิดหรือบีบอย่างแรงซึ่งสามารถทำให้เสื้อผ้าเสียรูปทรงได้ สำหรับผ้าขนสัตว์ควรใช้ลูกกลิ้งมาทำความสะอาด เป็นขั้นตอนในการทำความสะอาดที่สามารถทำได้บ่อยครับ

ตั้งโปรแกรมการซักตามที่กำหนด ยิ่งอ่อนโยนยิ่งดี อย่างไรก็ตาม ก่อนจะใส่ผ้าขนสัตว์ลงในเครื่องซักผ้า ตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีป้ายสัญลักษณ์ “Woolmark Company’s Machine Washable”ซึ่งหมายถึงว่าเสื้อผ้าชิ้นนั้นสามารถซักเครื่องได้ ถ้าไม่มีสัญลักษณ์นี้ ไม่ควรใช้เครื่องซักผ้าอย่างเด็ดขาดครับ

 

นอกเหนือจากชุดเสื้อผ้าที่มีโครงสร้างชัดเจนแล้ว ก็จะมีในส่วนของการเลือกผลิตเครื่องแต่งกายโดยผ้าขนสัตว์ แบบไม่มีโครงสร้างอีก เช่น ผ้าพันคอ ถุงเท้า ซึ่งเครื่องแต่งกายประเภทนี้ สามารถซักด้วยมือได้ ใช้น้ำอุณหภูมิปกติผสมกับผงซักฟอกสูตรอ่อนโยน หลีกเลี่ยงสารฟอกขาว ที่มีส่วนผสมของ“คลอรีน” เพราะสารชนิดนี้จะทำให้ผ้าขนสัตว์เปลี่ยนสี อาจทำให้ผ้าซีดเหลือง โครงสร้างของเส้นใยอ่อนแอลงและอาจฉีกขาดง่าย ควรเลือกการซักมือแทน ซึ่งสามารถทำได้ด้วยการนวดเบาๆ บนตัวเสื้อผ้าในถังซักผ้า หรือกะละมังเพียง 2-3 นาทีและบีบให้น้ำออกมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องอบผ้าที่มีความร้อนสูง เพราะเนื้อผ้าขนสัตว์ อาจเกิดการหดตัวและจะไม่สามารถคืนทรงได้ดังเดิมครับ

  • การรีดผ้าขนสัตว์ด้วยเส้นใยธรรมชาติที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่นได้อย่างยอดเยี่ยม และคุณสมบัติของการถักทอที่ให้ความละเอียด การรีดด้วยไอน้ำจะเป็นวิธีที่เหมาะสมกับผ้าขนสัตว์มากที่สุดครับ งดใช้การรีดที่ใช้ความร้อนสูงเพราะเส้นใยจากขนสัตว์อาจเกิด การไหม้ได้ครับ ต้องเลือกค่าอุณหภูมิให้เหมาะสม “ในฟังค์ชั่น ผ้าขนสัตว์ – Wool” เท่านั้นครับ!

  • การใช้แปรงในการทำความสะอาดผ้าขนสัตว์การทำความสะอาดตามที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้ว อีกขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถดูแลชุดของคุณได้ นั่นก็คือแปรงทำความสะอาดเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เรียกอุปกรณ์นี้ว่า “แปรงเสื้อผ้า” ลักษณะคล้ายๆหวีหรือแปรงสำหรับศีรษะ มีทั้งแบบมีด้ามจับ และไม่มีด้านจับครับ ผลิตจากพลาสติก เส้นใยของด้ามแปรงนิยมผลิตจากขนสัตว์สังเคราะห์ ใช้การแปรงเบาๆ ลงบนตัวเสื้อทั้งด้านหน้าและด้านหลัง อย่างเบามือ ใช้การแปรงไปในทิศทางเดียวกัน ไม่แปรงขึ้นลง และควรทำความสะอาด ทุกครั้งหลังการใช้งานครับ

เสื้อผ้าที่ผลิตจากผ้าขนสัตว์มีรอยเปอะเปื้อน มีวิธีการขจัดคราบอย่างไร?

 

  • ใช้สารละลาย ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมน้ำให้เจือจาง วิธีนี้จะสามารถช่วยขจัดคราบเปื้อนลงบนผ้าขนสัตว์ ที่มีสีอ่อนได้ โดยการผสม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะ : น้ำ 1 ถ้วย และใช้ผ้าขาวสะอาดถูเบาๆ บริเวณรอยเปื้อนและล้างออกด้วยน้ำสะอาด
  • ใช้น้ำส้มสายชูกลั่นสีขาว ถูเฉพาะจุดบริเวณที่มีคราบ และทิ้งไว้ให้แห้ง 

 

เคล็ดลับในการรักษาเสื้อผ้าขนสัตว์ () เพื่อให้ดูดีตลอดอายุการใช้งาน

เพื่อให้เสื้อผ้ามีรูปทรงที่ดูดีเสมอ สำหรับเสื้อผ้าขนสัตว์ ใช้แปรงขนอ่อนนุ่มเพื่อกำจัดฝุ่น ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง เพื่อให้เส้นใยคืนทรงเข้ารูปดังเดิม และจัดเก็บให้ห่างจากแสงแดด และที่อับชื้น โดยใช้กระเป๋าสูทหรือ ,ถุงคลุมสูท และถุงคลุมเสื้อผ้า เพราะถุงที่ถูกออกแบบมาพิเศษนี้ จะสามารถป้องกันฝุ่นละออง และรักษารูปทรงของสูท หรือเสื้อผ้าของคุณหนุ่มๆได้เป็นอย่างดี เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานมากยิ่งขึ้นครับ

เมื่อรู้วิธีการดูแลเสื้อผ้าขนสัตว์ได้อย่างถูกต้องแล้ว รับรองได้ว่า เสื้อผ้าขนสัตว์ ในตู้เสื้อผ้าของคุณ จะดูดีเสมอตลอดไปแน่นอนครับ แล้วกลับมาพบกันใหม่ จะมีเคล็ดลับอะไรมาบอกต่อกัน อย่าลืมติดตามด้วยน่ะครับผม

www.menoption.com

W.J

Editorial team of MenOption for Men section which working space is around with the laugh and love of family :)

ABOUT

"แหล่งร่วมข้อมูลความรู้และข่าวสารที่จะช่วยให้คุณผู้ชายดูดีขึ้น"